FATE/GRAND ORDER & DBZ: DOKKAN BATTLE GIÚP GAME MOBILE NHẬT BẢN KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ

34

Đứng vững tại thị trường nội địa

Không có mô tả ảnh.
Công ty dữ liệu di động Sensor Tower vừa công bố bản thống kê doanh thu của thị trường game mobile Nhật Bản trong 4 năm qua, từ Quý 1 năm 2016 đến Quý 3 năm 2020. Bản thống kê cho thấy mặc dù vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt đến từ các hãng game nước ngoài nhưng nhìn chung các hãng game Nhật Bản vẫn thắng thế trên thị trường nội địa.

Trong top 10 tựa game mobile có doanh thu cao nhất Nhật Bản thì có 8 tựa game đến từ các nhà phát triển game trong nước. Đặc biệt, Pokémon GO của Niantic được phát triển bởi một công ty Hoa Kỳ, nhưng luồng IP lại có nguồn gốc ở Nhật Bản. Và có đến 7 trên 8 tựa game của Nhật Bản đạt doanh thu từ 1 tỷ USD trở lên.


Điểm sáng Fate/Grand Order & DBZ: Dokkan Battle

DBZ: DOKKAN BATTLE VÀ FATE/GRAND ORDER TIẾP TỤC CẠNH TRANH QUYẾT LIỆT TRÊN  BẢNG XẾP HẠNG DOANH THU GAME GACHA ANIME TRONG THÁNG 1/2020 Ở MỸ - Otaku  news tin tức anime
Tiêu biểu trong Top 10 chắc chắn không gì khác ngoài Dragon Ball Z: Dokkan Battle và Fate/Grand Order. Trong bốn năm qua, Fate/Grand Order chỉ chịu thua duy nhất Monster Strike tại thị trường game mobile Nhật Bản. Đây cũng là hai tựa game thuộc thể loại gacha anime duy nhất của Nhật Bản đủ lực “đem chuông đi đánh xứ người”. Tính riêng về thị trường game gacha anime thì FGO và DBZ: Dokkan Battle luôn có doanh thu vượt trội hơn hẳn.

Dragon Ball Z: Dokkan Battle từng đạt doanh thu kỷ lục 273.6 triệu USD trong một tháng ở bên ngoài Nhật Bản vào năm ngoái. Trong khi đó, Fate/Grand Order cũng từng đạt doanh thu kỷ lục 273.3 triệu USD ở thị trường quốc tế trong cùng thời điểm tương tự. Chưa có tựa game gacha anime nào có khả năng gặt hái doanh thu khổng lồ như vậy ở thị trường game mobile quốc tế, cho dù 4 năm qua là quãng thời gian mà các nhà phát triển game Trung Quốc & Hàn Quốc ra mắt một lượng lớn các tựa game gacha anime để cạnh tranh với Nhật Bản.

Click vào quảng cáo giúp duy trì cộng đồng


Sự cạnh tranh từ các thể loại game khác nhau

The Idolmaster Cinderella Girls:Starlight Stage 5th Anniversary
Bốn năm qua chứng kiến thể loại game bắn súng sinh tồn ra đời và phát triển rất mạnh. Tuy vậy cũng chỉ có Knives Out của NetEase là trụ lại được thị trường Nhật mà không phải là PUBG Mobile, Fortnite hay Free Fire.

Thể loại game mobile âm nhạc gắn liền với các dự án thần tượng đa phương tiện đã xuất hiện từ lâu ở Nhật Bản và qua thời gian thể loại game này vẫn có chỗ đứng ở thị trường nội địa. Nhưng chỉ duy nhất The Idolm@ster Cinderella Girls: Starlight Stage là vẫn còn khả năng cạnh tranh doanh thu với các tựa game khác thể loại trong 4 năm qua ở nhật Bản.


Đứng vững ở sân chơi quốc tế

Fate/Grand Order đạt 4 tỷ USD doanh thu trên toàn thế giới
Top 10 trò chơi tạo ra doanh thu hàng đầu do các công ty Nhật Bản phát hành như trong hình cũng đang tích lũy nhiều hơn từ chi tiêu của người chơi mỗi năm ở nước ngoài. Năm 2019, doanh thu của 10 trò chơi hàng đầu Nhật Bản, dựa trên chi tiêu bên ngoài quốc gia, lần đầu tiên vượt qua mốc 1 tỷ đô la. Chi tiêu của người chơi đã tăng thêm 3% so với năm 2018, tăng thêm 25 triệu USD doanh thu quốc tế, chiếm 2,1% doanh thu toàn cầu cho các trò chơi từ App Store và Google Play, ngoại trừ Nhật Bản. Cho đến nay vào năm 2020, doanh thu của 10 trò chơi Nhật Bản hàng đầu ở nước ngoài đã đạt 814,5 triệu đô la, chiếm 1,7% doanh thu toàn cầu bên ngoài Nhật Bản.

Bình luận
Loading...