HUYỀN THOẠI YOSHIYUKI TOMINO: “TÔI KHÔNG THẤY THOẢI MÁI VỀ CHỦ ĐỀ CỦA KANTAI COLLECTION”

63

Nhà sản xuất huyền thoại và là người sáng tạo nên series Gundam, Yoshiyuki Tomino cùng nhà thiết kế nhân vật gốc của Gundam là Yoshikazu Yasuhiko đã ngồi lại trong một cuộc phỏng vấn để thảo luận về chủ đề chiến tranh trong anime nhân dịp kỷ niệm 75 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ 2. Trong cuộc phỏng vấn, nhà sản xuất Tomino nhận xét về việc sử dụng thường xuyên chủ đề tàu chiến và xe tăng trong ngành công nghiệp anime là dấu hiệu cho thấy vấn đề chiến tranh không được thế hệ trẻ coi trọng.

Hình ảnh có thể có: 1 người, ảnh cận cảnh

“Trong thế giới anime, những câu chuyện như Girls und Panzer hay Kantai Collection đã được ra mắt và còn trở nên nổi tiếng. Đôi khi tôi có thể chấp nhận đây là một hình thức giải trí, nhưng tôi tự hỏi liệu điều này có ổn không. Đối với thế hệ của tôi, tôi nghĩ rằng chiến tranh không nên được thể hiện theo cách này và nó khiến tôi không thoải mái”.

Ông ca ngợi bộ phim In This Corner of the World của đạo diễn Sunao Katabuchi là một “tác phẩm hiếm hoi” cho thấy cuộc xung đột từ con mắt của người dân Nhật Bản và cách quân đội xung đột với cuộc sống dân sự.

“Tôi chưa bao giờ được thấy một tác phẩm nào tuyệt vời như vậy”, nhà sản xuất cho biết.

Click vào quảng cáo giúp duy trì cộng đồng

In This Corner of the World Review - Slice of Life and Survival in Wartime  Hiroshima | The Nerdy

Sau đó, ông tiếp tục nói rằng mỗi năm vào tháng Tám, những câu chuyện về Thế chiến 2 được ghi nhớ, nhưng theo quan điểm của ông, vấn đề thảo luận quốc gia bao giờ cũng chỉ là về trải nghiệm sống của các nạn nhân trong Thế chiến. Người Nhật không nghĩ về chiến tranh qua góc nhìn hiện thực và thảo luận xem Lực lượng Phòng vệ là tốt hay xấu.

Nhà sản xuất Tomino tuyên bố rằng Nhật Bản sẽ không gặp lại chiến tranh một lần nữa và thay vào đó họ sẽ quan tâm các vấn đề môi trường như năng lượng, thực phẩm, nước và rác thải. Ông mỉa mai đề cập rằng bất chấp những vấn đề cấp bách này, ông tự hỏi liệu Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có thực sự đủ thời gian để thành lập Phi đội Tác chiến Không gian hay không.

Cuối cùng, ông cho rằng nhận thức của công chúng về quân đội là “khá thoải mái”.

“Không có gì hay ho về nó”, ông nói. “Rốt cuộc, chiến tranh không được xảy ra. Tuy nhiên, thật không may là chúng ta sẽ không bao giờ thoát khỏi chiến tranh nhờ vào ảo tưởng của những người khao khát nó”. Nhà sáng tạo ra Gundam đã tuyên bố rằng sẽ không có chủ đề chiến tranh trong dự án tiếp theo của mình, nhưng dự án Space Battleship Yamato 2205 vẫn sẽ ra mắt. “Mặc dù tôi không biết nó sẽ như thế nào,” ông nói.

An Interview with Yoshiyuki Tomino - Anime MaruAnime Maru

Nhà thiết kế Yasuhiko cũng nói về ý kiến ​​của mình về chiến tranh và nhân loại.

“Về cơ bản chúng ta thật ngu ngốc”, ông nói, nhắc đến cách chiến tranh tiếp tục lặp lại. “Tuy nhiên, điều giữ cho chúng ta tỉnh táo ở giữa tất cả không phải là tôn giáo, công lý, lòng yêu nước hay bất cứ thứ gì tương tự. Tôi nghĩ rằng chúng ta bị thu hút bởi viễn cảnh của những người nhỏ bé đang bị cuốn vào cuộc xung đột, và chúng ta thấy chính chúng ta trong họ. Khi nhân loại không thể nhìn thấy những ảnh hưởng của họ đối với những người nhỏ bé, họ có xu hướng phạm phải những sai lầm khủng khiếp”.

Ông phản ánh rằng một phần lý do mọi người kể những câu chuyện về lịch sử và chiến tranh là để chứng kiến ​​thời kỳ bấp bênh mà những người khác đã trải qua. Nếu sinh ra sớm hơn vài năm, ông có thể bị giết trong một cuộc không kích hoặc chết trên chiến trường. Khoảng cách nhỏ về tuổi tác đó đã tạo ra một hố sâu rộng lớn trong trải nghiệm cuộc sống giữa anh và cha mẹ mình.

“Chúng tôi, những người được giáo dục về nền dân chủ sau chiến tranh, đã không tôn trọng những người lớn tuổi hơn chúng tôi, những người tham gia chiến tranh. Chúng tôi mắng họ: “Đó là những kẻ đã phạm sai lầm. Tại sao họ lại tham gia vào một cuộc chiến ngu ngốc như vậy?”. Những người chịu đựng trong chiến tranh ít nói về nỗi đau khổ của họ, và vì chúng tôi không phải lĩnh hậu quả nào từ việc này nào nên chúng tôi có thể thoải mái phát ngôn. Nhưng chúng tôi chỉ đơn thuần là không biết gì về sự đau khổ của họ. rằng họ cũng đã trải qua những điều khủng khiếp”, ông nói.

Bình luận
Loading...