DOANH THU CỦA ANIME ĐÃ VÀ ĐANG TĂNG LÊN NHỜ VÀO TIỀN BẢN QUYỀN CỦA CÁC CÔNG TY NƯỚC NGOÀI !!

36

Như các bạn đã biết, hầu hết các studio anime đều ký hợp đồng với một ủy ban sản xuất trong quá trình tạo nên một series anime dựa trên những yêu cầu cũng như là số tiền mà ủy ban đó đưa ra. Một số tiền sẽ được đưa cho studio anime để làm phim, và theo như nhà sản xuất của 8 Million, Yoshitada Fukuhara, phần lớn số tiền này đều đang tăng dần theo thời gian nhờ vào tiền bản quyền của các công ty nước ngoài.

Japan's Anime Industry Grows to Record $17.7B, Boosted by 'Your Name' and  Exports | Hollywood Reporter

Năm ngoái, Yoshitada Fukuhara, người từng tham gia sản xuất những series anime như Kemono Friends và Kemurikusa, đã đăng bài tweet nói về số tiền trung bình một studio anime cần để sản xuất ra 1 TẬP anime là vào khoảng 15 triệu yên (3.3 tỷ VND) và số tiền để sản xuất 12 TẬP anime là vào khoảng 180 triệu yên (gần 40 tỷ VND).

Mới đây, Fukuhara đã xác nhận và nói rằng một vài studio anime có thể kiếm được thêm 5 triệu yên / 1 tập anime cũng như có thể kiếm được thêm số tiền bản quyền. Điều này đã đẩy ngân sách cho một bộ anime lên khoảng 20 triệu yên mỗi tập.

The sad and inconvenient truth about the anime industry | SBS PopAsia

Được biết, những studios kiếm được nhiều tiền bản quyền thường là những studio lớn. Điều này cũng khiến cho số tiền mà ủy ban sản xuất đưa cho một studio anime cũng tăng lên, nhằm thu hút thêm nhiều nhân tài cho dàn sản xuất, bởi lẽ các công ty nước ngoài, như Netflix chẳng hạn, đều khá thích thú với những nhân tài và studio nhiều thành tích.

Trái lại, đối với những studio nhỏ hơn, việc kiếm được thêm doanh thu từ tiền bản quyền sẽ khó hơn và những studio cũng cần phải có một “bề dày” thành tích để có thể thu hút được nhiều công ty nước ngoài. Ông cũng nghĩ rằng trong tương lai sẽ có rất nhiều studio anime siết chặt hơn về bản quyền của các tác phẩm của mình (như những gì mà Toei Animation và Kyoto Animation đang làm) chẳng hạn như những bộ anime original hay tìm được một chỗ đứng tốt hơn trong ủy ban sản xuất.

Click vào quảng cáo giúp duy trì cộng đồng

Why 'My Hero Academia' Scares Me

Dưới đây là bản dịch dòng tweet của Yoshitada Fukuhara:


“Dòng tweet này được đăng từ vài năm trước, nhưng ở thời điểm hiện tại, số tiền để sản xuất một tập anime đã tăng lên gần 20 triệu yên. Điều này là do các nhà phân phối nước ngoài đang tập trung về độ phủ sóng của các tác phẩm original, studio cũng như những nhân tài trong dàn sản xuất khi họ quyết định mua bản quyền một bộ anime với mức giá cao, do đó phần lớn những công ty này sẽ tập trung nhiều vào những studio nổi tiếng. Thêm vào đó, các studio nổi tiếng sẽ có thể kiếm được thêm nhiều tiền bản quyền từ việc này dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, các studio nhỏ hơn sẽ gặp khó khăn trong việc kiếm được thêm tiền bản quyền. Ngân sách làm phim thì ngày càng tăng nhưng tiền bản quyền kiếm được thông qua phát sóng trên TV thì đang thay đổi theo đà đi xuống. Cách giải quyết vấn đề này là phải tạo ra một bộ original anime với độ phủ sóng cao, thì studio đó sẽ có thể thu được thêm tiền bản quyền.

Để có thể đạt được điều này, xu hướng sản xuất anime trong tương lai cho các studio có thể sẽ không chỉ là làm ra một bộ anime, mà còn phải tạo ra một mạng lưới để họ có thể kiếm được thêm tiền bản quyền, có thể thông qua việc hợp nhất hay được mua lại bởi một công ty lớn, hay làm việc với một công ty sản xuất. Số lượng các original anime đang giảm dần và sẽ thật tuyệt nếu có thêm nhiều bộ original anime trong tương lai.”

Thật vui khi biết được các studio anime đang kiếm được thêm tiền cho mỗi tập phim mà họ sản xuất. Hi vọng rằng, số tiền ấy có thể đến được tay dàn staff làm ra series. Lưu ý rằng những con số được đưa ra bởi Fukuhara ở trên chỉ nằm trong khoản ước lượng và nó còn phụ thuộc vào hợp đồng của từng series anime. Ngoài ra, ngân sách của một anime series không phản ánh lên chất lượng của nó mà còn phụ thuộc vào tâm huyết của dàn staff dành cho phim.

Nguồn: Yoshitada Fukuhara official twitter
Via Crunchyroll News

Theo CSmile

Bình luận
Loading...