TADASHI SUDO: LIỆU HOẠT HÌNH NHẬT BẢN CÓ ĐANG MẮC HỘI CHỨNG GALÁPAGOS ?!!

112

Nhà báo kiêm nhà phân tích ngành công nghiệp hoạt hình, Tadashi Sudo mới đây đã đăng tải một bài báo xuất bản bởi ITMedia vào hôm thứ hai nói về vấn đề những thách thức mà ngành công nghiệp anime Nhật Bản đang đối mặt trong bối cảnh toàn cầu hóa. Câu hỏi chính được đặt ra trong bài báo là “Liệu hoạt hình Nhật Bản có đang bị hội chứng Galápagos?”

Amazon.com: Watch Ghost In The Shell | Prime Video

Hội chứng Galápagos có nguồn gốc từ Nhật Bản, thường dùng để chỉ những sản phẩm được tạo ra tách biệt với thị trường quốc tế dẫn đến việc khó xuất khẩu. Sudo đã phản bác lại vấn đề này do phong cách hình ảnh riêng biệt nên từ lâu hoạt hình Nhật Bản đã rất nổi tiếng khi cập bến thị trường quốc tế, có thể kể đến những cái tên như Astro Boy. Vào những năm 90, nhiều cái tên như Akira và Ghost in the Shell cũng đã thành công trong việc truyền tải những “cái riêng biệt”của hoạt hình Nhật Bản và nhiều bộ anime đời sau cũng tiếp tục truyền thống này. Tuy nhiên, do công nghệ ngày một phát triển, và nhiều quốc gia khác cũng có thể tạo ra những bộ phim hoạt hình có nét tương tự giống như anime Nhật Bản. Thay vì định hình lại tiêu chuẩn của quốc tế trong tương lai, như Hollywood và Disney đã từng làm trong quá khứ, hoạt hình Nhật Bản như đang tiến gần hơn với hội chứng Galápagos do nhiều quốc gia trên thế giới đã có thể tạo ra những bộ hoạt hình với nội dung thu hút được cộng đồng quốc tế.

Sudo cũng nói rằng thứ cần thay đổi hiện tại không phải là phong cách hình ảnh làm nên tên tuổi của anime, cũng không phải là nội dung cần phải thay đổi để có thể thu hút được khán giả quốc tế. Thứ lớn nhất cần phải làm hiện tại là anime Nhật Bản phải trở nên đa dạng hơn, và nó cần phải trở nên mạo hiểm hơn trong việc tiếp cận nhiều thị trường khác ngoài Nhật Bản. Để dễ hình dung, Sudo đã đưa ra một ví dụ về việc thiếu hiểu biết quan điểm của thị trường nước ngoài, cụ thể hơn là xoay quanh một sự việc gây tranh cãi của JoJo’s Bizarre Adventure OAV vào năm 2008 khi Shueisha xin lỗi do cảnh phim Dio đang đọc kinh Qur’an.

JoJo's Bizarre Adventure | Truyện | Lục Lọi Meme | Cộng đồng meme ...

“Điều quan trọng ở đây là phải biết được rằng một số lượng người đang xem anime hiện tại đang ở con số không thể tưởng tượng được so với thời điểm trước đây và người xem đều đến từ nhiều nơi khác nhau.” Sudo nói thêm “Có vài thứ cấm kỵ mà trước đây ta nên nhận ra. Vì thế, chúng ta nên xem xét kỹ trước khi thực hiện.”

Sau đó, Sudo cũng làm rõ một vấn đề khác về “đường lối chính trị.” Hơn cả việc cố gắng giữ vững vị thế ở thị trường quốc tế, đây là một việc phản ánh về sự thay đổi của xã hội Nhật Bản khi mà họ cố gắng ngăn bạo lực tiếp xúc với trẻ em, phải đảm bảo sự cân bằng giới tính trong dàn cast của phim và loại bỏ sự thiên vị giới tính, tuổi tác và chủng tộc. Đối với Sudo, đây không phải là vấn đề cần khắc phục để theo kịp thế giới mà là để theo kịp thời đại. “Có nhiều thứ đã từng được thừa nhận hồi xưa nhưng hiện tại thì không, và đây là một vấn đề riêng biệt so với việc giữ vững vị thế hay hội chứng Galápagos.”

Click vào quảng cáo giúp duy trì cộng đồng

Những Địa Danh Xuất Hiện trong Tuyệt phẩm Anime Kimi no Na Wa ...

Quan điểm tiếp theo của Sudo là vậy, trong khi hiện tại vẫn còn nhiều mối bận tâm ở Nhật Bản về tính riêng biệt của hoạt hình Nhật Bản, thì phần còn lại của thế giới đã bắt đầu thay đổi nhanh chóng. Mặc cho nỗi sợ của việc thiếu sót trong tiếp cận với thị trường quốc tế, hoạt hình Nhật Bản đã vượt qua được nhiều rào cản văn hóa, và nhiều quốc gia khác đang bắt đầu phát triển phong cách hoạt hình của riêng họ dựa trên phong cách của Nhật Bản. Sudo cũng chỉ ra thể loại “Anime” trên nền tảng Netflix khi mà nó đề cập đến những tác phẩm tuy không phải hoàn toàn được làm bởi Nhật Bản mà là lấy cảm hứng dựa trên phong cách riêng biệt của hoạt hình Nhật Bản. Những phong cách hình ảnh kì quặc như nhân vật với cặp mắt to trước đây đã từng bị chế giễu và không được phổ biến ở khu vực phương Tây và châu Á, nhưng hiện tại, phong cách này đã dần trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới.

“Nhật Bản thật khó để thay đổi, nhưng thế giới thì thay đổi từng ngày từng giờ. Tính độc đáo của anime Nhật Bản, đang bị hội chứng Galápagos, đã và đang vươn ra thế giới và hiện tại tính riêng biệt này, đang dần trở nên nhạt nhòa đi,” Sudo nói. “Sự lan tỏa của phong cách này có thể ví như dấu hiệu cho sự thành công của văn hóa Nhật Bản. Tuy nhiên, trái ngược lại, nó báo hiệu cho thời kì khó khăn mà Nhật Bản sắp trải qua. Phong cách đã từng chỉ thuộc về riêng Nhật Bản hiện giờ có thể được tạo ra bên ngoài đất nước Mặt Trời Mọc, làm lung lay vị thế của Nhật Bản trong ngành công nghiệp hoạt hình.”

Tuy vậy, Sudo lại không tin rằng hoạt hình Nhật Bản sẽ đánh mất đi đặc điểm riêng biệt của nó, nhưng trong tình huống tệ nhất, Nhật Bản có thể sẽ bị loại ra khỏi cuộc chơi của ngành công nghiệp hoạt hình và chỉ còn phong cách hoạt hình của họ hiện hữu trên thế giới. Chính vì thành công trước đó của Nhật Bản mà mối nguy này đang ngày càng hiện hữu rõ hơn.

Akiba Guide: What's There to See, Buy, and Do in Tokyo's Akihabara ...

Vậy, tương lai của hoạt hình Nhật Bản sẽ nằm đâu? Cứ cho rằng phong cách hoạt hình Nhật Bản đã vượt qua rào cản về văn hóa, Sudo gợi ý rằng tính sáng tạo và tiến trình sản xuất anime ở Nhật Bản có thể vượt qua rào cản quốc gia. Ông cũng đề xuất việc làm anime với một cộng đồng những người có cùng phong cách và không phải lo lắng về quốc tịch của mình.

“Khi anime Nhật Bản chấp nhận các tài năng và văn hóa ngoài lãnh thổ, thì nơi mà nó được tạo ra không nhất thiết phải ở Nhật. Có rất nhiều những nhà đồng sản xuất đã thất bại, nhưng do họ nằm giữa một cộng đồng không có tầm nhìn đúng đắn, ” ông ấy kết luận. “Sự thành công của Hollywood là lan tỏa đi văn hóa của người Mỹ. Và bởi vì thành công này, nhiều người tài năng trên thế giới đã phấn đấu để đến được Hollywood, và mọi người trên thế giới có thể tiếp nhận truyền thống này và tạo ra mọi thứ theo cách riêng của họ. Anime Nhật Bản cũng có thể trở nên to lớn hơn và thành công hơn bằng cách kết nối nhiều người tài trên khắp thế giới.”

————————————————
Nguồn: ITMedia (Tadashi Sudo)
Via Anime News Network

Theo CSmile

Bình luận
Loading...