LIGHT NOVEL ‘NO GAME NO LIFE’ ĐÃ BỊ TỪ CHỐI PHÂN LOẠI TẠI ÚC, ĐỒNG NGHĨA VỚI VIỆC BỊ CẤM

76

Vào ngày 23 tháng 7, Hội đồng phân loại Úc (Australian Classification Board) đã cho tập 1, 2 và 9 của No Game No Life dấu ‘bị từ chối phân loại’, nghĩa là việc nhập khẩu các tập đó sẽ là bất hợp pháp ở Úc. Điều này xảy ra sau khi nghị sĩ Connie Bonaros, một thành viên của đảng SA Best đã liên hệ với văn phòng cấp cao của Úc về Kinokuniya – một cửa hàng sách ở Sydney và đồng thời có bán hàng trực tuyến, rằng họ có bán không chỉ No Game No Life, mà cả những bộ light novel khác có thể được coi là “manga ấu dâm”.

Không có mô tả ảnh.

Vào tháng 7, Kinokuniya đã rút các bộ sách sau ra khỏi giá sách ở Sydney tuân theo Điều luật phân loại của Úc:

– Eromanga Sensei
– Sword Art Online
– Goblin Slayer
– No Game No Life
– Inside Mari
– Parallel Paradise
– Dragonar Academy

Khi Kotaku Úc hỏi Kinokuniya rằng họ có điều gì muốn nói về việc về việc phải bỏ những bộ sách khỏi tủ, họ đã trả lời, “khi những bộ truyện này được đưa ra trước Hội đồng phân loại, Hội đồng sẽ quyết định xem liệu bộ đó có cần được chính thức nộp để phân loại hay không, trước khi chúng tôi được phép bán chúng.” “Khi chúng tôi nhập khẩu sách vào Úc để bán, chúng tôi được có trách nhiệm đảm bảo rằng những quyển sách sẽ được trình lên Hội đồng quản trị, nhưng để chúng được trải qua quá trình phân loại, chúng tôi sẽ phải trả một khoản phí cho mỗi tập.”

Click vào quảng cáo giúp duy trì cộng đồng

No Game No Life | Hình ảnh, Anime, Hoạt hình

Sách và ấn phẩm ở Úc thường không cần phải trải qua quy trình phân loại đó trừ khi chúng “chứa hình ảnh khỏa thân với mục tiêu kích dục hoặc nội dung khiêu dâm.” Kinokuniya và các nhà nhập khẩu sách khác cho manga và light novel thường không phải trải qua quá trình phân loại khi sách được nhập khẩu từ Mỹ (do Mỹ có hệ thống phân loại sách của riêng họ) trừ khi nó được Ban phân loại chú ý.

Đối với No Game No Life, Centre Alliance – đảng chính trị quốc gia của SA Best – đã trả phí phân loại cho 3 tập truyện, và 3 tập đó đã nhận được dấu ‘Phân loại bị từ chối’ vì có “mô tả hoặc miêu tả theo cách có thể gây phản cảm cho nhân vật dù là người lớn hợp pháp, nhưng trông giống trẻ em dưới 18 tuổi (cho dù nhân vật đó có tham gia hoạt động tình dục hay không).” Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký phân loại ở Úc về bất kỳ phương tiện truyền thông nào, kể cả các tác phẩm mà họ không sở hữu. Đây là lí do mà nhiều liên hoan phim quốc tế phải phân loại nội dung phim của họ trước khi phát hành rộng rãi – một số công ty truyền thông thậm chí còn có nhân viên được đào tạo để phân loại những sản phẩm nói trên.

No Game, No Life, Ep 1: Loli's win at games | Anime Is (Not) Dead

Tập đầu tiên của No Game No Life mở đầu bằng một hình ảnh cho thấy Shiro, 11 tuổi, khỏa thân tung tăng trước ống kính, chỉ có mái tóc và những giọt nước để che đi những điểm nhạy cảm. Đây có thể là một trong những lý do khiến cuốn sách bị cấm hoàn toàn ở Úc.

Các bộ anime bị loại khỏi kệ hàng ở Úc cũng hầu hết đều có hạng MA15+, có nghĩa là không được phép bán cho những người dưới 15 tuổi. Ngoại trừ bộ phim No Game No Life Zero, được xếp hạng M (chỉ dành cho khán giả trưởng thành) và Sword Art Online từ đầu tới phần Alicization, cũng dao động từ hạng PG đến M.

No Game No Life cũng đã bị xoá khỏi danh sách bán trên Amazon vào tháng 7 cùng với nhiều tựa truyện khác bao gồm Oreimo, Eromanga Sensei, How Not to Summon A Demon Lord. Tới nay chúng vẫn chưa được quay lại kệ bán.

Thông tin về anime chuẩn bị ra mắt: Ero Manga Sensei

Bình luận
Loading...