MỘT CUỘC KHẢO SÁT ONLINE CHỈ RA VIỆC TẠI SAO KHÁCH HÀNG LẠI MUỐN ĐẾN MUA DOUJINSHI TRỰC TIẾP TẠI SỰ KIỆN THAY VÌ ĐẶT MUA QUA THƯ !!!

37

Do dịch COVID-19, nhiều sự kiện doujinshi tổ chức trong năm nay, bao gồm Comic Market (Comiket) đã bị hủy nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Mới đây, một blogger Nhật Bản với tên “Director D” đã đăng tải kết quả và bài phân tích của một cuộc khảo sát họ thực hiện trên twitter về lý do mà khách mua doujinshi lại không đặt mua qua thư thay vì phải đến tận nơi sự kiện diễn ra để mua.

Theo như ảnh chụp màn hình của cuộc khảo sát (do tác giả nói rằng họ đã xóa nó đi do quyền riêng tư), cuộc khảo sát đã thu về hơn 42,696 lượt vote và 56.4% người đã chọn phương án “không mua doujinshi qua thư do vấn đề giá cả”. Director D nói rằng đây là một lý do lạ, nếu so với số tiền họ chi ra khi đi Comiket, bao gồm cả phí ăn uống, chỗ ở, di chuyển, còn nhiều hơn cả tiền đặt mua qua thư. Tuy nhiên, 28% người dùng đã trả lời rằng họ “không có hứng thú mua doujinshi khi không có sự kiện diễn ra”. Director D cũng tin rằng đây có thể là lý do chính tại sao fan lại không mua doujinshi thông qua thư sau khi sự kiện bị hủy tổ chức.

Comiket 97 - Sự Kiện Cho Otaku Hấp Dẫn Nhất Năm 2019

“Thật vậy, có nhiều lúc mọi người chỉ mua hàng khi mà khâu “sắm đồ” chính là khâu vui nhất,” Director D nói. “Ở những thời điểm như vậy, người ta sẽ chi tiền không chỉ cho đồ vật mà họ muốn mua mà còn cho cả cảm xúc khi trở thành một khách hàng. Thức dậy sớm, cảm thấy thật phấn khởi, và mặc những bộ đồ đẹp… Nếu có bạn bè hay họa sĩ bạn yêu thích ở sự kiện, thì sẽ còn vui hơn khi gặp họ vào những dịp như thế. Bạn cũng có thể thích đi ăn sau khi đi sự kiện. Trong những trường hợp này, phí di chuyển và chỗ ở sẽ đáng với những gì bạn bỏ ra.”

Click vào quảng cáo giúp duy trì cộng đồng

Director D cũng nhắc đến việc thiếu thông tin về sản phẩm khiến cho số lượng bán ra bị giảm đi nhiều. Họ cũng khuyên các họa sĩ nên cập nhật theo trend và tạo hashtag dưới hình trên các trang MXH, để người dùng internet có thể dễ dàng tìm kiếm sản phẩm của họ trên mạng hơn.

manga và anime

Việc vắng mặt sự kiện doujinshi lớn nhất Nhật Bản, Comiket đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến các họa sĩ và nhà in ấn. Vào tháng 5, một công ty làm giấy, Kitamura Kamiten đã phải đệ đơn phá sản do việc này. Thêm vào đó, theo như báo cáo của J-Cast, công ty in ấn Eikou chỉ đạt doanh thu khoảng từ 20-50% trong sáu tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: Director D
Via Anime News Network

Theo CSmile

 

Bình luận
Loading...