VỤ PHÓNG HỎA STUDIO KYOANI – KẺ THỦ ÁC LIỆU CÓ KHÁNG CÁO ?

39

Sau khi chính thức bị bắt giữ ngày 27/05 vừa rồi, 10 tháng sau thời điểm vụ phóng hỏa, kẻ thủ ác Aoba Shinji đang phải đối mặt với đội điều tra thuộc sở cảnh sát Fushimi, Kyoto.

Quá trình bắt giữ Aoba Shinji bị trì hoãn phần vì y bị bỏng nặng, bất tỉnh nhiều ngày sau khi gây án, luật pháp Nhật Bản yêu cầu bị cáo phải có tình trạng sức khỏe đủ để hầu tòa; phần khác là vì diễn biến dịch bệnh COVID phức tạp.

Shinji Aoba's Criminal, Mental Record, KyoAni Arson Attack. Know ...

Trong quá trình lấy lời khai, hắn thản nhiên thừa nhận tội ác: “Tôi thấy rưới xăng lên khắp tòa nhà rồi châm lửa đốt thì sẽ chết nhiều người hơn, thế là làm thôi.”, hắn cũng cho biết mục tiêu của hắn là khiến thật nhiều người thiệt mạng.

Đáng phẫn nộ hơn, khi phía cảnh sát cho hắn biết hắn đã cướp đi 36 sinh mạng, hắn vẫn dửng dưng với câu nói “Ồ thế à”

Click vào quảng cáo giúp duy trì cộng đồng

Kyoto Animation fire: Police name suspect after studio blaze - BBC ...

Về phía Kyoani, phát ngôn viên của studio nổi danh cho biết:

“Chúng tôi không có bình luận gì về quá trình bắt giữ (Aoba Shinji), quan trọng nhất vẫn là tội ác hắn đã gây ra và hành động của phía chức năng. Bất kể hắn có viện lý do hay vẽ ra yêu sách gì cũng không thể che giấu sự thật rằng: sinh mạng bạn bè, đồng nghiệp của chúng tôi đã bị tước đi và không thể trở lại, những vết thương đầy đau đớn của những người may mắn sống sót vẫn còn đấy. Người thân và gia đình của những người xấu số phải chịu những mất mát quá lớn lao.

Trên danh nghĩa Kyoani, chúng tôi mặc nhiên ủng hộ phán quyết với mức án cao nhất có thể theo luật pháp”

Luật pháp Nhật Bản vẫn cho phép tuyên án tử hình, gần đây nhất là vụ xét xử Aum Shinrikyo cùng đồng bọn.

Tuy nhiên, nhiều nhà tâm thần học cùng các luật sư cho rằng, rất có thể tình trạng bệnh tâm thần của Aoba Shinji ảnh hưởng lớn đến quyết định của tòa án

Tragedy in an Animation Utopia: Picking Up the Pieces in the Wake ...

Luật sư Masaru Wakasa, nguyên phó chánh văn phòng công tố viên thuộc Cục điều tra đặc biệt Tokyo, cho biết: “Nếu như bị cáo gây án trong tình trạng mất kiểm soát tâm thần, có khả năng bị cáo sẽ được xét vô tội, theo mục 39 bộ luật hình sự Nhật Bản”

Mặt khác, Ryoji Nishiyama, trưởng phòng điều tra sở cảnh sát Kyoto, trong buổi họp báo, cho biết “Chúng tôi đã nắm rõ tình trạng bệnh tâm thần (của Aoba Shinji)”

Tuy nhiên, thông tin chi tiết vẫn chưa được tiết lộ cho công chúng.

Vì vậy, vẫn có khả năng tên tội phạm Aoba Shinji sẽ kháng cáo và sử dụng cái cớ “bệnh tâm thần” để giảm án.

 

Bình luận
Loading...