TỈ LỆ TỰ SÁT Ở NHẬT BẢN GIẢM NHỜ DỊCH COVID-19 !!

24

Tàu điện ngầm, như đã biết thường rất đúng giờ. Tuy nhiên tình trạng tàu bị delay cũng xảy ra thường xuyên, nhất là vào mùa xuân. Một trong những lí do phổ biến cho việc này là “jinshin jiko”, có thể hiểu là “tự làm bản thân bị thương” bằng cách lao mình ra để tàu đâm mình. Lí do việc tỉ lệ tự sát bằng cách này thường tăng vào mỗi dịp mùa xuân không khó để đoán. Mùa xuân là mùa tựu trường cũng như bắt đầu trở lại làm việc ở Nhật Bản, và sự căng thẳng cũng như nỗi sợ trở lại làm việc sau một kì nghỉ dài, hoặc có thể là những nỗi sợ với môi trường làm việc hoàn toàn mới. Những điều này có thể khiến con người rơi vào tình trạng tâm lý bất ổn.

Phải ở nhà trong nhiều tuần liền do dịch corona virus, tôi không thể không kể đến tính đúng giờ của các toa tàu này, nhất là khi chúng bắt đầu hoạt động tốt hơn mọi khi vào thời điểm này trong năm. Theo như Bộ Y Tế, Phúc Lợi Và Lao Động Nhật Bản, tỉ lệ tự sát ở Nhật Bản vào tháng 4 năm nay đã giảm gần 20% so với cùng kì năm ngoái.

Tokyo, Japan, October 2017: Tokyo Subway Station And Train. People ...

Theo như thống kế của Bộ, có 1,814 người đã từ bỏ mạng sống của mình vào tháng 4 năm ngoái. Tuy nhiên vào tháng 4 năm nay, con số này đã giảm 19.8%, với 1,455 người, thấp nhất đối với tháng 4 trong gần 5 năm trở lại đây.

Trớ trêu thay, có lẽ do những hậu quả mà dịch bệnh gây ra khiến cho nhiều người thấy rằng mạng sống của mình rất đáng giá. Với việc mọi người đều phải ở nhà để phòng dịch, nhiều người đã không phải tới trường hay nơi làm việc. Điều này cũng có nghĩa rằng họ sẽ ít bị bắt nạt bởi các bạn cùng lớp cũng như đồng nghiệp, ít gặp những rắc rối không mong muốn và dành ít thời hơn ở những nơi có hại cho tâm trí mình. Bộ Y Tế còn tin rằng những tình huống thường nhật như thế chính là các áp lực ảnh hưởng trực tiếp đến những người có ý định từ bỏ mạng sống của mình, để không còn cảm thấy phiền muộn là lo âu.

Click vào quảng cáo giúp duy trì cộng đồng

Japanese social media trends for 2017 | japanbuzz

Tất nhiên con số 1,455 vẫn còn quá lớn. Tuy nhiên đây cũng là một tin tốt khi tỉ lệ tự sát đã giảm một cách khả quan và có lẽ lựa chọn học/làm việc tại nhà vẫn sẽ mang lại hiệu quả trong việc giảm dần tỉ lệ tự sát tại quốc gia Mặt Trời Mọc.


Nguồn: TBS News
Via Soranews24
Cre: CSmile – Japan Culture Network

 

Bình luận
Loading...