Các họa sĩ truyện tranh “phàn nàn” về đề xuất xử lý vi phạm bản quyền của Chính phủ Nhật Bản

44

Mới đây, một tiểu ban của Cục Văn hóa Nhật Bản đã đồng ý việc mở rộng phạm vi của Luật Bản quyền. Họ đề xuất “cấm các hành vi tải xuống các phương tiện lậu (hình ảnh, truyện tranh, anime) bị đăng bất hợp pháp lên các trang blog, Twitter”; phạm vi điều chỉnh của Luật cũng không bị giới hạn mà cụ thể là “việc chụp màn hình các phương tiện vi phạm cũng coi là phạm pháp”.

Mặc dù pháp luật rõ ràng được đề xuất để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các họa sĩ truyện tranh, tuy nhiên không phải họa sĩ nào cũng đồng ý với các đề xuất này. Nhà sáng tạo của Nodame Cantabile, Tomoko Ninomiya đã đăng lên Twitter của mình vào ngày 13 tháng 2 với nội dung: “Ai đã yêu cầu điều này?”. Khi một người dùng Twitter khác phản hồi của cô rằng Cục Văn hóa Nhật Bản vẫn chưa xác định các điều khoản, cách thức và thời điểm luật sẽ được áp dụng Ninomiya trả lời: “Đây là một điều gì đó rất mơ hồ không nên thông qua”.

Click vào quảng cáo giúp duy trì cộng đồng

Nhà sáng tạo của Love Hina và Negima! là Ken Akamatsu cũng đã chia sẻ bài viết liên quan đến vấn đề này trên Twitter. Ông chia sẻ cảm nghĩ của mình rằng Luật này sẽ khiến Nhật Bản trở thành một quốc gia mà công dân dễ bị làm phiền và đối mặt với mối đe dọa bị bắt bớ. Ông cũng nói rằng, cho đến khi có một văn bản hướng dẫn cụ thể các chi tiết và cách thức thi hành thì ngay cả một luật sư cũng không thể giải thích đầy đủ ý nghĩa của các quy định này.

Vào ngày 23 tháng 1, nhà sáng tạo của Kaze to Ki no Uta, đồng thời là người đứng đầu Hiệp hội nghiên cứu phim hoạt hình và truyện tranh Nhật Bản – Keiko Takemiya đã tuyên bố rằng:“Nếu luật này không được thông qua, tôi sợ rằng nó sẽ khiến các hoạt động của người hâm mộ bị “khô héo” và mối quan hệ giữa họ và họa sĩ manga sẽ bị phai nhạt dần”.

Tin tức về luật mới này hiện đang là một chủ đề nóng trên Twitter. Akamatsu nói rằng ông hy vọng rằng Cục Văn hóa Nhật Bản sẽ lắng nghe tiếng nói phản hồi của các họa sĩ truyện tranh.

 

Nguồn: https://www.manganetworks.co/cac-hoa-si-truyen-tranh-phan-nan-ve-de-xuat-xu-ly-vi-pham-ban-quyen-cua-chinh-phu-nhat-ban

Bình luận
Loading...