Anime vs. Real Life – Chihayafuru

60

Yosh, xin chào mọi người. Tình hình là đến tháng 4 này, season 3 sẽ được lên sóng, và chúng ta sẽ lại 1 lần nữa theo sau Chihaya, cùng dõi theo con đường để trở thành nữ bài thủ karuta số một của Nhật Bản, và xa hơn nữa là thế giới. Vậy nên hãy cùng nhìn lại những địa điểm đã xuất hiện trong các mùa trước để ôn lại kỉ niệm xưa cũng như chuẩn bị cho mùa mới nhé.

Để có thể làm được điều đó, Chihaya phải giành được chiến thắng trước Nữ hoàng hiện tại – Shinobu tại Đền thờ danh giá mang tính biểu tượng Omi Jingu. Đó là nơi đã trở thành địa điểm cho phần lớn các khoảnh khắc quan trọng nhất của hai mùa đầu tiên, và cũng sẽ là bối cảnh cho trận chung kết không thể tránh khỏi giữa Chihaya và Shinobu.


1

Địa điểm quan trọng nhất của Chihayafuru là ở Otsu thuộc tỉnh Shiga, nơi có hồ Biwa, hồ lớn nhất Nhật Bản. Tỉnh Shiga nằm ngay bên cạnh Kyoto và thành phố Otsu chỉ cách cố đô của Nhật Bản khoảng mười phút đi tàu, khiến cho việc đi lại rất dễ dàng. Vô số đền và miếu thờ nằm ​​ở cuối phía nam của hồ Biwa, một trong số đó là điểm đến mong muốn của mọi bài thủ karuta, Đền Omi Jingu đã nói ở trên.

13

Được xây dựng vào năm 1940, Đền Omi Jingu thờ Hoàng đế Tenji, hoàng đế thứ 38 của Nhật Bản, người trong triều đại của ông (từ 661 đến 672) thậm chí đã biến Otsu trở thành thủ đô của đất nước trong 5 năm, từ 667 đến 672. Hoàng đế Tenji cũng là lý do tại sao nơi đây được chọn làm nơi tổ chức các sự kiện uy tín nhất của môn thể thao này, vì bài thơ của ông là bài đầu tiên trong Hyakunin Isshu, một tuyển tập thơ cổ điển của Nhật Bản bao gồm 100 bài thơ của các tác giả khác nhau, được nhà thơ Fujiwara no Teika biên soạn hơn 700 năm trước. Những bài thơ này cũng là những bài được in trên thẻ karuta. Chihaya và đội của cô ấy, cũng như Nữ hoàng Shinobu, luôn tỏ lòng kính trọng và cầu nguyện cho vận may tại đền thờ trước khi bắt đầu trận đấu của họ, và hiển nhiên trong thực tế, các bài thủ cũng làm như vậy.

3

Nằm giữa sân của ngôi đền là Trung tâm kiến thức Omi (Omi Kangakukan), nơi diễn ra tất cả các trận đấu cấp Meijin, trận tranh danh hiệu Nữ hoàng, Giải vô địch Karuta Trung học Quốc gia (như đã thấy trong phần một và hai), cũng như các giải đấu khác diễn ra..

5

Trung tâm mở cửa hàng ngày cho công chúng, và nội thất cũng tương tự như khi nó được tái tạo vào . Bên trong, bạn có thể tìm hiểu về karuta, thử một vài động tác thực hành trên chiếu, thậm chí mua hàng hóa về Chihayafuru, hoặc mua cho mình một bộ karuta thực tế. Nhưng hãy lưu ý, vào những ngày thi đấu, sự im lặng tuyệt đối là bắt buộc trong thời gian các thẻ được đọc. Thậm chí khán giả còn phải học cách hạn chế tiếng thở trong khi các bài thơ đang được đọc để tránh ảnh hưởng đến tuyển thủ.

4

Phòng Uruyasu huyền thoại trên tầng hai của Trung tâm Omi là sân khấu lớn nhất mà những người chơi karuta có thể tiếp cận, trong cả đời thực và anime. Đây là căn phòng nơi Chihaya và đội của cô quản lý để giành vương miện cho nhà vô địch cấp trung học quốc gia, và đây cũng là căn phòng mà một ngày nào đó Chihaya sẽ nhận danh hiệu Nữ hoàng.

76

Karuta là một trò chơi bài truyền thống của Nhật Bản, được chơi trên một tấm chiếu, trong đó bạn phải ghi nhớ 100 bài thơ khác nhau từ tuyển tập thơ Hyakunin Isshu đã đề cập trước đó. Những bài thơ này được gọi là waka, và mỗi bài thơ bao gồm 31 âm tiết theo mẫu 5-7-5-7-7, trong đó ba dòng đầu tiên được gọi là dòng mở đầu, và hai dòng kết thúc. Tổng cộng, một bộ karuta bao gồm 200 thẻ, 100 thẻ đọc và 100 thẻ chơi. Mỗi thẻ đọc (yomifuda) đều chứa một hình ảnh và một trong những dòng mở đầu của một bài thơ, trong khi các thẻ chơi (torifuda) chỉ chứa các dòng kết thúc của một bài thơ. Vì vậy, để tìm thẻ tương ứng, bạn thực sự phải biết và ghi nhớ tất cả những bài thơ này bằng trái tim.

Mặc dù có 100 thẻ đọc (yomifuda) nhưng sẽ chỉ có 50 thẻ được dùng trong trận đấu, 50 thẻ còn lại để bên ngoài, nhưng người ngâm thơ vẫn có thể đọc các bài thơ ở các thẻ bên ngoài. Mỗi người chơi sẽ nhận 25 lá thẻ chơi (torifuda) ngẫu nhiên, sau đó sắp xếp chúng thành 3 hàng trong lãnh thổ của mình. Trò chơi bắt đầu khi người ngâm thơ một bài thơ mở đầu không thuộc 100 bài thơ. Bài thơ mở đầu cho phép người chơi làm quen với giọng và nhịp đọc của người ngâm thơ. Sau đó, người ngâm thơ đọc một trong 100 lá yomifuda. 50 trong 100 lá yomifuda tương ứng với 50 lá torifuda có trên chiếu, 50 lá còn lại cũng được đọc nhưng không có trên chiếu, gọi là karafuda (bài ma). Người chơi đầu tiên chạm vào lá torifuda tương ưng sẽ lấy được lá bài. Khi người chơi lấy được lá bài từ lãnh thổ của đối phương, người chơi có thể chuyển một trong số lá bài của mình cho đối thủ. Nếu cả hai người chơi chạm vào lá bài đúng cùng một lúc, thì lá bài đang nằm trên lãnh thổ của người nào thì lá bài ấy sẽ thuộc về người đó. Lãnh thổ của ai hết bài trước thì bên đó thắng.

77

Mình luôn có một chút ấn tượng rằng anime có xu hướng phóng đại quá mức cường độ của trò chơi, nhưng cuối cùng khi được thấy những trận đấu thật sự, chỉ có thể ngạc nhiên và thán phục đoàn làm phim khi tái hiện và mô tả môn thể thao. Khoảnh khắc người ngâm thơ bắt đầu cất giọng, cả căn phòng trở nên im lặng – ngay lập tức, sau đó là một loạt các bàn tay lớn tiếng đập vào sàn nhà trong sự đồng bộ gần như hoàn hảo. Vô số thẻ bay trong phòng và tất cả những người chơi chiến thắng ngay lập tức nhảy lên để thu thập chúng, chỉ để bắt đầu sắp xếp lại các thẻ bị đánh ngã khác một lần nữa. Những người chơi này thực sự di chuyển sau khi chỉ nghe âm tiết thứ nhất hoặc thứ hai của một bài thơ, rất ấn tượng. Các đội thực sự mặc đồng phục, và giống như trong anime, tất cả họ đều cố gắng khuyến khích nhau sau mỗi vòng, và xem các đồng đội của họ đang làm tốt như thế nào. Chihayafuru dường như đã gây ảnh hưởng lớn đến nhiều người chơi ở đó, vì hàng chục người trong số họ mặc áo phông anime, hoặc mang theo khăn, chi tiết móc khóa, hoặc bùa may mắn của Chihayafuru.

9

Thị trưởng thành phố Otsu, Naomi Koshi, cũng xác nhận rằng thành phố đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về khách du lịch nhờ Chihayafuru, đặc biệt là với Live-Action gần đây, và hiện đang mong chờ bắt đầu mùa anime thứ ba. Tuy nhiên, linh vật chính thức của thành phố, Hikaru-kun, cũng đã xuất hiện vài lần trong anime, thì chỉ xếp vị trí thứ 316 trong cuộc thi về linh vật phổ biến trên toàn quốc (trong số 681). Có vẻ như cả Chihaya và Hikaru-kun vẫn còn một chặng đường dài để đi.

38

Thành phố Otsu và Đền Omi Jingu đều hợp tác chặt chẽ với studio Madhouse, cung cấp địa điểm, cũng như hợp tác về các tài liệu quảng cáo. Bạn sẽ thấy Chihayafuru có mặt ở khắp nơi trong thành phố, và thậm chí còn có một chiếc taxi theo chủ đề lái xe xung quanh.

14

Bạn có thể thấy rất nhiều du khách trong đền thờ đi dạo trong hakama, trang phục truyền thống được sử dụng trong các trận đấu karuta cấp cao, vì cũng có một cửa hàng cho thuê lớn trong khuôn viên đền thờ. Hơi khó mặc nhưng di chuyển khá thoải mái.

2

Đền Omi Jingu, Trung tâm kiến thức Omi, v.v… Nhiều địa điểm và sản phẩm trong khu vực có chứa từ Omi, ví dụ: thịt bò Omi nổi tiếng, bởi vì Omi là tên cũ của tỉnh Shiga.

d

Chihayafuru không chỉ thúc đẩy sự phát triển và cạnh tranh của karuta ở Nhật Bản và nước ngoài, mà còn biến ngôi đền tương đối kín đáo ở tỉnh Shiga thành địa điểm không thể bỏ qua cho người hâm mộ series. Và nhờ có sự giúp đỡ tận tình của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO), mình đã có cơ hội đến thăm một giải đấu karuta ngoài đời thực tại Đền Omi Jingu nói trên, cũng như trò chuyện với đạo diễn của anime, Morio Asaka, tại studio Madhouse.

Đạo diễn Morio Asaka, một lần nữa trở lại để chỉ đạo dự án, đã tự mình đến hầu hết các địa điểm, chụp ảnh tham khảo với các góc độ mà anh ấy muốn sử dụng trong anime hay chỉ đơn giản là cảm nhận về các địa điểm. Và những địa điểm không có thời gian để tự mình ghé thăm, anh ấy chỉ cần kiểm tra trên Google Street View như mọi người khác. Sự miêu tả của anh về khu vực này đã được người dân địa phương đón nhận rất tích cực, khiến anh muốn giữ cho du lịch anime trong tâm trí nhiều hơn cho các dự án của mình. Tuy nhiên, anh ấy cũng nhấn mạnh rằng mặc dù đã hơn 5 năm kể từ khi mùa giải cuối cùng của Chihayafuru được phát sóng, anh ấy sẽ thay đổi ít nhất có thể theo công thức của chương trình và muốn giữ đúng phong cách anime. Nhưng anh ấy đã hé lộ rằng Chihaya sẽ xuất hiện ít hơn trong khoảng thời gian này, vì một đoạn hay của mùa giải sẽ tập trung nhiều hơn vào người cố vấn của cô, Hideo Harada.


Dưới đây sẽ là rất nhiều hình ảnh về thành phố Otsu cũng như về đền Omi Jingu để mọi người theo dõi nhé

Ga Otsukyo

21

22

25

26

27

 


 Onsen (trước đây) Biwako

78

Onsen trước đây đã được cải tiến thành một khu chung cư.

75

 


Bậc thang bước lên Đền thờ Omi Jingu

28

30

29

31

32

33

34

35

15

 


Mặt trước đền thờ

50

36

37

49

Click vào quảng cáo giúp duy trì cộng đồng

18

51


Bên ngoài đền thờ

20

45

46

47

48

19a

 


Bên trong đền thờ

39

40

41

42

17

43

44

 


Phía đối diện của Trung tâm kiến thức Omi

11

12

69

71

73

72

70

74


Bên trong trung tâm, tầng 1

60

56

65

59

61

62

63


Bên trong trung tâm, tầng 2

10

66

8

23

52

53

54

55

7


Phòng Uruyasu

6

58

67

68

57

24


85

Đến đây là đã kết thúc Anime vs. tuần này với chủ đề Chihayafuru rồi. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi. Hẹn gặp lại tại season 3 vào tháng Tư nhé.

Bản đồ nè:

[googlemaps https://www.google.com/maps/d/embed?mid=1xG-Rq1F0QATVKZuOk7rvnY8cBJOQitgJ&w=640&h=480]

 

 

 

Bình luận
Loading...