Chính trị gia Yamamoto lên tiếng xin lỗi vì đã nói rằng anime góp phần làm gia tăng tội phạm.

Ông xin lỗi về lời nói "anime làm tăng tỉ lệ phạm tội", và có vẻ như sự việc đã chìm xuống trong êm thắm. Tuy nhiên, với tình trạng hiện nay tại Nhật, cũng như trên thế giới, thì cái việc "phạm pháp vì làm theo/có liên quan anime/manga" vẫn đang diễn ra, ít nhiều gì thì chưa rõ, nhưng đã từng có kha khá những việc đáng tiếc xảy ra, cấu thành nên hành vi phạm tội vì làm theo/liên quan tới anime/manga rồi.

130
Chậc, đến cả những người có ảnh hưởng lớn như thế mà đôi lúc cũng có những suy nghĩ, phát biểu thật là… Và mới đây nhất,  Ichita , 1 thành viên của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, đã đăng tải lên trang blog cá nhân của ông ngày hôm nay, 1 lời vì đã nói rằng: góp phần gia tăng tỉ lệ . Ông cũng đã trực tiếp trên 1 chương trình truyền hình trực tuyến vào thứ Tư tuần trước.
Chính trị gia Ichita Yamamoto
     Khởi nguồn cho việc này là vào ngày 5 tháng 11, tại chương trình talk show, thảo luận Shin Hōdo 2001, ông Yamamoto đã nói rằng: anime và các game video góp phần làm gia tăng tỉ lệ tội phạm. Và dĩ nhiên ông không tự nhiên nói như thế, bởi trong chương trình này, các khách mời đang thảo luận về Takahiro Shiraishi, 27 tuổi – 1 kẻ bị tình nghi là thủ phạm của những vụ án giết người hàng loạt. Hắn đã bị bắt tại Zama, tỉnh Kanagawa vào ngày 31 tháng 10 sau khi tìm thấy những bộ phận của 9 cái xác trong căn hộ của y.
Và khi mà quá trình điều tra xác minh vẫn đang diễn ra, ông Yamamoto đã nói tại chương trình rằng: những video game cũng như anime có ảnh hưởng tới những hoạt động phạm tội, khi mà có một số bộ phận không thể phận biệt được giữa thế giới thực và ảo. Yamamoto nói rằng những câu chuyện có những tội ác tương tự như thế tồn tại trong anime, và gây ảnh hưởng đến trường hợp kẻ giết người hàng loạt ở Zama. Ông tin rằng những câu chuyện với nội dung như thế có thể ảnh hưởng tới nhận thức của người xem. Ông cũng kêu gọi mọi người hãy tăng cường giám sát, đề cao cảnh giác để phòng tránh những điều xấu có thể xảy ra.
 1 ví dụ điển hình (chết cmmđ Makoto)
  Các nhận xét và quan điểm của ông Yamamoto khi nói về anime đa phần đều mang tính chất tiêu cực. Và ngay lập tức đã có những bình luận tại chương trình (đó là 1 chương trình truyền hình trực tiếp, và trực tuyến) nói rằng ông Yamamoto đang đổ lỗi cho game và anime. Một số khác thì nói rằng, kể cả khi chúng có những tác động như thế, thì những sản phẩm hư cấu khác cũng có thể gây ảnh hưởng tương tự, chứ không chỉ riêng game và anime.

Rất nhiều nơi nói về sự việc này, cùng lời nói của ông Yamamoto. Không chỉ trên twitter mà còn trên cả những trang tin tức của Nhật.
Ngay sau khi chương trình kết thúc, Yamamoto nhận thấy sự sai lầm của mình. Và ông đã nói rằng ông đã ngay lập tức muốn xin lỗi về những lời nói của mình, cả trên blog cá nhân cũng như trên twitter. Tuy nhiên ông đã chờ 3 ngày, để có thể trực tiếp xin lỗi qua các phương tiện thông tin đại chúng, và cũng như trên chương trình trực tuyến kia. Ồng Yamamoto nói rằng: “lời xin lỗi này không nhằm để bào chữa cho những lời nói trước đó của tôi. Chỉ là tôi thấy mình đã sai lầm khi nói như thế, thật sự xin lỗi những người xem anime”. Ông cũng cho biết rằng mình cảm thấy rất hối tiếc khi đã nói 1 cách thiếu suy nghĩ như thế, là “rất không phù hợp”. Ông nhận ra rằng những ý kiến của mình cho thấy những hoạt động của Shiraishi (kẻ tình nghi là hung thủ lúc đó) là do ảnh hưởng trực tiếp của anime, tuy nhiên lại hoàn toàn không có bằng chứng gì về sự liên quan giữa những hành vi của Shiraishi và anime/game.
Click vào quảng cáo giúp duy trì cộng đồng

Yamamoto xin lỗi mọi người trên Twitter
  Trên Blog cá nhân của ông, với lời tựa “lời xin lỗi chân thành tới các fan anime”.
Yamamoto đã mô tả anime là “một trong những tài sản lớn nhất” mà Cool Japan có, và Nhật Bản tự hào về điều đó, và rất hối hận về việc nói rằng anime có ảnh hưởng tiêu cực tới những người xem. Ông cũng đã xin lỗi tới những người làm trong ngành công nghiệp anime, các fan anime và những người phụ trách của “Cool Japan”. Ông cũng cho rằng, trong giới chính trị gia Nhật Bản, có lẽ ông là người yêu thích manga/anime nhiều nhất, và ông cảm thấy rất hối hận khi mà đã có những lời nói sai lầm như thế về manga và anime.
Sở cảnh sát Metropolitan đã bắt giữ Shiraishi vào ngày 31 tháng 10 sau khi phát hiện những bộ phận của 9 xác chết trong nhà sau y sau khi lần theo manh mối của một người đã được báo cáo là mất tích (người thân báo) . Theo cảnh sát, Shiraishi thú nhận đã giết chết các nạn nhân và cắt rời cơ thể của họ sau khi liên lạc với những kẻ đã đăng tải lên mạng về việc tự tử (những kẻ thích tự tử).
Lời kết: “Sai thì nhận lỗi”, đó là điều bình thường, và chắc chắn là chính trị gia Yamamoto đã làm tốt điều đó. Ông xin lỗi về lời nói “anime làm tăng tỉ lệ phạm tội”, và có vẻ như sự việc đã chìm xuống trong êm thắm. Tuy nhiên, với tình trạng hiện nay tại Nhật, cũng như trên thế giới, thì cái việc “phạm pháp vì làm theo/có liên quan anime/manga” vẫn đang diễn ra, ít nhiều gì thì chưa rõ, nhưng đã từng có kha khá những việc đáng tiếc xảy ra, cấu thành nên hành vi phạm tội vì làm theo/liên quan tới anime/manga rồi.
Cách đây 5 tháng, cảnh sát tỉnh Saitama đã cho bắt giữ đối tượng Yazaki Yuuya (35 tuổi) với cáo buộc tấn công tình dục trẻ vị thành niên. Lời khai của nghi phạm cho biết hắn đã “bắt chước tình tiết trong một bộ doujinshi người lớn” để gây án.
Được biết, Yazaki Yuuya bị bắt giữ tại nhà riêng ở thành phố Souka (Saitama) vào ngày 12 tháng 6, sau khi mẹ của một nữ sinh trung học tố cáo hắn theo dõi và gạ gẫm con gái bà.
Trước đó vào ngày 8 tháng 1 năm 2016, Yazaki Yuuya từng bị bắt giữ vì tội danh tấn công tình dục trẻ vị thành niên. Theo đó, hắn bị tình nghi giả mạo nhân viên kiểm tra nhiễm phóng xạ để xin vào nhà nạn nhân. Khi vào bên trong, hắn yêu cầu kiểm tra thân thể để thực hiện hành vi đồi bại và đe dọa sử dụng bạo lực nếu nạn nhân báo cảnh sát.
Đến tháng 4, Yazaki Yuuya tiếp tục bị bắt giữ vì cáo buộc tấn công tình dục. Hiện cảnh sát hiện đang điều tra khả năng nghi phạm có liên quan đến gần 20 vụ cưỡng hiếp học sinh tiểu học – trung học từ khoảng tháng 5 năm 2014 đến tháng 3 năm 2017.
Gần đây nhất là sự việc quay trộm No Game No Life Zero đã khiến Odex tạm đình chỉ việc chiếu phim tại Indonesia. Xa hơn nữa là việc 1 giáo viên dọa ghi tên học sinh vi phạm vào Death Note, hay 1 thiếu niên tự tử sau khi xem cảnh Itachi chết, và nói không xa, việc sub các bộ anime/manga và đăng tải lên các trang web hiện nay, tất cả đều là vi phạm.
Thế nên, mặc dù bản thân manga/anime không xấu, nhưng với những cách suy nghĩ khác nhau, lệch lạc, nó có thể là tiền đề cho những sự việc không hề tốt. Mong rằng ở Việt Nam chúng ta, sẽ không xảy ra những sự việc đáng tiếc có liên quan tới manga/anime, để những người yêu thích chúng được cảm nhận những điều tốt đẹp đó một cách trọn vẹn.
Bình luận
Loading...