Anime vs. Real Life – lễ hội Bonbori của “Hanasaku Iroha” – sự kiện ảo/truyền thống thực.

Lễ hội Yuwaku Bonbori chắc chắn là một trong những câu chuyện thành công lớn nhất khi nói về du lịch anime và những nỗ lực nhằm tăng cường tăng trưởng cho các vùng nông thôn của Nhật thông qua anime. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong nhiều dự án cộng đồng của P.A. Works, một studio luôn được xem là trung tâm và đi đầu trong xu hướng du lịch anime phát triển nhanh tại Nhật Bản

189

Yahallo, rất vui khi được gặp lại các bạn tại Anime vs. Real Life mỗi Chủ Nhật hàng tuần. Nếu có ai thắc mắc tại sao lần này lại là 1 anime cũ như , thì là do  nổi tiếng của – nơi thiết lập nên bộ phim vừa được tổ chức. Và lễ hội này, bắt nguồn từ chính Hanasaku Iroha mà ra, chứ không phải từ trong thực tế mà đem vào phim đâu nhé.

Vào mỗi tháng 10 hàng năm tại Yuwaku, sẽ có 1 lễ rước đi dọc theo một con đường, đã được thắp sáng bởi rất nhiều những ngọn đèn bonbori. Lễ rước nhằm hướng dẫn vị nữ thần trẻ tuổi đi từ Đền Yuwaku Inari đến Chùa Gyokusenko. Sau đó, cô lên đường đi đến Izumo, nơi mà tất cả các vị thần Nhật tụ họp mỗi năm một lần. Để đổi lại những ngọn đền bonbori đã thắp nên con đường cho cô, vị nữ thần trẻ tuổi sẽ truyền đạt lại những mong ước của người dân tới những vị thần.

Nghe có vẻ rất cổ kính và lâu đời đúng không nào. Thế nhưng ngoài 1 số cảm hứng từ các lễ hội truyền thống khác của Nhật Bản, nó hoàn toàn không có gốc rễ lịch sử nào cả. Tất cả đều bắt nguồn từ anime Hanasaku Iroha của P.A. Works. Sự kiện hư cấu hoàn toàn này đã gây cảm hứng cho thị trấn Yuwaku, nơi diễn ra anime, để tái tạo lại lễ hội trong thực tế. Và bây giờ, nó đã được cử hành mỗi năm, như 1 truyền thống văn hóa ở đây vậy.

“Nếu có rất nhiều người gặp nhau và làm lễ hội, điều đó sẽ chỉ là rất tự nhiên mà diễn ra thôi” –  Ohana trong tập cuối cùng của Hanasaku Iroha, đã mô tả chính xác cách mà lễ hội Yuwaku Bonbori đã diễn ra như thế nào. Yuwaku Onsen là một thị trấn suối nước nóng yên tĩnh và đẹp như tranh vẽ ở phía đông nam của tỉnh Kanazawa, nhưng trong năm 2009, khu vực bị ảnh hưởng bởi những trận mưa lớn gây ra lũ lụt và lở đất nghiêm trọng. Hơn 2000 tòa nhà đã bị hư hại trong thảm họa, và hơn 25.000 người buộc phải di tản. Sau vài năm phục hồi thành công, các đại diện thị trấn và các quan chức từ P.A. Works, một phòng thu có nguồn gốc sâu sắc trong khu vực, đã cùng nhau suy nghĩ về những cách giúp đỡ và thúc đẩy nền kinh tế địa phương – mở đường cho Lễ hội Yuwaku Bonbori mà chúng ta biết ngày hôm nay.

Chỉ chưa đầy 1 tháng sau khi tập cuối của Hanasaku Iroha được lên sóng, Yuwaku đã tổ chức Lễ hội Bonbori đầu tiên bằng cách tái tạo lại tất cả các lễ hội từ anime. Lễ hội đã ngay lập tức thành công lớn. 5.000 người đã tới tham dự buổi ra mắt ấn tượng của lễ hội, thật sự là một món quà cho một thị trấn nhỏ, xa xôi hẻo lánh và có không tới 10 nhà nghỉ truyền thống. Và lần gần đây nhất, lần thứ 7, ngày 6 tháng 10 năm 2017, số lượng du khách tới dự lễ hội đã tăng lên 15.000 người, và điều đó dần mang lại ánh sáng cho người dân ở Yuwaku. Thật tuyệt khi nói rằng 1 lễ hội hư cấu từ Hanasaku Iroha đã trở thành 1 truyền thống được yêu thích tại Yuwaku. Và tất cả những điều đó, đều là nhờ P.A Works cả.


1

Như đã nói ở trên, thị trấn Yunosagi trong anime được dựa theo thị trấn Yuwaku Onsen, một thị trấn nhỏ sâu trong núi của tỉnh Kanazawa. Tên gọi của Yunosagi thực sự là một trò chơi chữ viết về nguồn suối nước nóng của thành phố, được gọi là “Shirasagi no yu”, nghĩa đen là “suối nước nóng của chim trắng”. Thêm vào đó, một trong những nhà tắm công cộng của Yuwaku có tên “Shirasagi no yu”, khi được đánh vần ngược trở lại, kết quả là Yunosagi của anime. Trong anime, Ohana gặp một con cò trắng nhiều lần – chắc cũng tương đồng với câu chuyện ngắn của Sarah Orne Jewett “Một cô gái trắng”, trong đó nói về việc một cô gái trẻ thành phố phải di chuyển về nhà bà ngoại ở nông thôn, giống như trong Hanasaku Iroha.

Như bạn có thể tưởng tượng, trước khi có anime, Yuwaku Onsen chắc chắn không phải là một điểm đến yêu thích cho người hâm mộ anime. Tuy nhiên, sau khi Hanasaku Iroha xuất hiện, thị trấn bắt đầu chứng kiến ​​sự gia tăng của khách du lịch yêu thích anime. Trong khi bản thân Yuwaku khó có thể tiếp cận được (chỉ bằng xe buýt từ Kanazawa), thị trấn thực sự đã tạo ra một cuộc hành hương anime rất an toàn, vì tất cả các điểm chính trong chương trình đều dễ tiếp cận và nằm gần nhau.

2

Mình xuống xe ở ngã tư gần đây, nơi mà Ohana và Minko đã chạy qua rất nhiều lần. Và nơi này cũng đã trở thành một trong những địa điểm yêu thích của những người xem anime và đam mê chụp ảnh.

3

Rất vui khi mà nhà trọ của Yuina chỉ cách đó vài bước. Trong anime thì nhà trọ được gọi là Fukuya, nhưng trong thực tế nó có tên là Syuhokaku. Bên cạnh một vài sự khác biệt nhỏ, đặc biệt là sảnh khách sạn, trong anime thì rộng rãi hơn, thì nhà trọ trông hệt như trong anime.

3

4

23

Bức ảnh có sự góp mặt của 3 Cosplayer: MichioTorekoAoi (từ trái qua). Ngoài ra còn có các cosplayer khác như NeruShigure

Neru

Shigure

  Phía sau nhà trọ của Yuina là một khu vực sự kiện nhỏ với một loạt các quầy hàng thực phẩm và một vài cửa hàng bán hàng hoá mang nhãn hiệu Hanasaku Iroha. Cũng có một số lượng cosplayer ăn mặc như những nhân vật yêu thích của họ trong chương trình, thường xuyên tái tạo các cảnh từ anime.

6

5

Cầu Fukujin, một địa điểm khác từ anime, hướng đến trung tâm của Yuwaku.

8

12

Click vào quảng cáo giúp duy trì cộng đồng

Đến đây, không biết liệu có ai tò mò về nhà trọ của Ohana, Kissuiso? Nếu các bạn đi theo con đường bên phải ở hình bên phải, đi lên con dốc đó, các bạn có thể sẽ đến được chỗ mà nhà trọ xuất hiện trong anime. Tuy nhiên, trong thực tế thì không còn. Khu vực này chỉ có 1 khách sạn phương tây có tên Hakuunro hoàn toàn không giống với Kissuiso. Và thậm chí nó đã phá sản, nên khu vực đó giờ trở thành công viên công cộng.

10

Một địa điểm khác trong Hanasaku Iroha. Con đường chính hẹp này tạo thành trung tâm của Yuwaku, và dẫn thẳng tới viện bảo tàng Kanazawa Yuwaku Yumeji, dành cho nhà thơ và họa sĩ nổi tiếng, Yumeji Takehisa, khách thường xuyên ghé thăm.

9

Nhưng quan trọng hơn, con đường phố dẫn đến đúng cầu thang này, một địa điểm chính khác trong anime. Những cầu thang này cũng là một địa điểm chính của lễ hội, và có một số hoạt động như biểu diễn, ca hát, đọc diễn văn. Đặc biệt đáng chú ý ở đây là thực tế không có ban nhạc nào từng biểu diễn ở đây, cho tới khi Hanasaku Iroha lên sóng. Trước đó chỉ có vài nhóm nhạc nhỏ của dân địa phương từng hoạt động ở đây.

Giải thích cho sự thay đổi này, Nobuhiro Kikuchi – nhà sản xuất của studio, một trong những người đã tạo động lực để lễ hội lần đầu xuất hiện, nói rằng: Các nhà tổ chức đã dần dần chuyển sự chú ý ra khỏi nguồn gốc anime của lễ hội để mở rộng sự hấp dẫn của nó cho những người không xem anime – một chiến lược có vẻ như đang hoạt động rất tốt. Tất nhiên, sẽ luôn có những điều kết nối mạnh mẽ với anime, và sự kiện sẽ vẫn là điểm đến phổ biến cho người hâm mộ anime trong những năm tới, nhưng lễ hội bây giờ cũng rất thú vị ngay cả khi bạn không phải là fan hâm mộ của anime

11

13

14

Cầu thang dẫn đến ngôi đền Yuwaku Inari khiêm tốn, với 3 cổng torii và 2 tượng torii kitsune (cáo). Trong phim, Nako thường đến đây cầu nguyện cho nữ thần trẻ tuổi, người đã thuần hóa 1 trong 2 con cáo.

15

17

Vẫn còn chút thời gian còn lại trước khi lễ hội chính bắt đầu, và lượn lờ nhiều thì cũng đói, thế nên là mình quyết định ăn nhẹ. 1 suất yakisoba, đó cũng là những gì Ohana và Koichi đã làm trước khi thú nhận tình cảm với nhau, cơ mà mình solo thì trái tim với ai :khóc:, thế nên như này là đủ rồi.

17

Cũng như trong anime, trước khi đám rước bắt đầu, người tham dự sẽ viết mong muốn của mình vào những thẻ ước, sau đó chúng sẽ được đốt để gửi những mong muốn tới những vị thần.

19

Rất thú vị là khi đám rước bắt đầu, bản nhạc nền trong tập cuối của Hanasaku Iroha sẽ được phát lên, trong khắp thành phố. Thật khiến người ta muốn xem lại phim mà.

19

Sau khi dừng lại một cách nhanh chóng tại nhà thờ, nữ thần trẻ tuổi đã được hướng dẫn đến Bến Gyokusenko nhân tạo gần đó. Cầu thang, được bao bọc bởi vô số đèn lồng được chiếu sáng, thật sự là một cảnh tượng đáng để trông đợi.

20

Tương tự như thế với khu vực xung quanh bến, được bao phủ bởi rất nhiều đèn lồng.

21

Đám rước dừng lại ở khu lửa trại

23

Sau đó là thời gian cho những khoảnh khắc cuối cùng của lễ Yuwaku Bonbori. Một linh mục thực sự sẽ đọc kinh cầu nguyện trước những tấm bảng mong ước của mọi người đã bị đốt cháy trong lửa trại, cất lên lời cầu nguyện tới bầu trời và các vị thần ở trên, sau đó, tất cả đều yên lặng.

pa

Lễ hội Yuwaku Bonbori chắc chắn là một trong những câu chuyện thành công lớn nhất khi nói về du lịch anime và những nỗ lực nhằm tăng cường tăng trưởng cho các vùng nông thôn của Nhật thông qua anime. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong nhiều dự án cộng đồng của P.A. Works, một studio luôn được xem là trung tâm và đi đầu trong xu hướng du lịch anime phát triển nhanh tại Nhật Bản. Vào năm 2015, P.A. Works động thậm chí đã đi xa đến mức thành lập Trung tâm Hỗ trợ Tiện ích và Nghiên cứu Khu vực Sản xuất (PARUS) để nghiên cứu và hỗ trợ phát triển khu vực và phối hợp với các chính quyền địa phương. Một trong những dự án của họ đã được khởi động chỉ một ngày sau khi lễ hội Bonbori, đó là tái thiết lại thành phố Nanto, hay là Manoyama trong Sakura Quest

Các tour du lịch anime chắc chắn là một xu hướng đang phát triển tốt ở Nhật Bản, và với các hãng phim tuyệt vời như P.A. Works, điều này càng trở nên chắc chắn hơn. Các tác phẩm mang lại những dự án tuyệt vời như Lễ hội Yuwaku Bonbori đã mang lại sức sống cho Yuwaku, Nanto đối với Sakura Quest và còn rất nhiều những vùng nông thôn hẻo lánh đang dần bị lãng quên trên Nhật Bản.

Đến đây là đã kết thúc Anime vs. Real Life, với chủ đề là “Lễ hội Bonbori” tại Yuwaku, bắt nguồn từ Hanasaku Iroha rồi. Hi vọng các bạn sẽ cảm thấy thú vị hơn với những gì mà mình đang thấy, mỗi khi xem anime. Không chỉ là để giải trí, nó còn là cơ hội để mang lại những luồng gió mới, cuộc sống mới đối với rất nhiều người. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi. Hẹn gặp lại vào số tiếp theo của Anime vs. Real Life nhé ^^.
~Maple Story~ :cúichào:

 

Bình luận
Loading...