Lịch làm việc gây sốc của tác giả manga Detective Conan.

Thời gian vẽ manga của ông là 20 giờ/ngày, 5 ngày/tuần. Ông nghỉ 3 quãng ngắn dài 15 phút để ăn, và ông ngủ luôn tại văn phòng chỉ từ 11 giờ sáng tới 2 giờ chiều. Ngoài ra, thi thoảng ông tự cho phép mình ngủ từ 2 giờ sáng tới 2 giờ 30, tuy nhiên, nếu công việc đang khó khăn, ông bỏ qua luôn và làm việc tiếp.

211

Có lẽ với những người yêu thích /anime, đặc biệt là thể loại trinh thám thì cái tên  có vẻ như là rất quen thuộc rồi. Và mới đây, để kỉ niệm 30 năm sự nghiệp của mình, Gosho Aoyama đã cho ra mắt cuốn sách  30-Shūnen Hon (Gosho Aoyama 30th Anniversary Book), đã được Shogakukan xuất bản vào ngày 18 tháng 10 vừa qua. Cuốn sách có nói chi tiết về cũng như quy trình sáng tạo nên series Detective Conan.

Sau khi mua và đọc nó, đã có rất nhiều người cảm thấy kinh ngạc và sốc trước lịch trình làm việc của ông. Thời gian vẽ manga của ông là 20 giờ/ngày, 5 ngày/tuần. Ông nghỉ 3 quãng ngắn dài 15 phút để ăn, và ông ngủ luôn tại văn phòng chỉ từ 11 giờ sáng tới 2 giờ chiều. Ngoài ra, thi thoảng ông tự cho phép mình ngủ từ 2 giờ sáng tới 2 giờ 30, tuy nhiên, nếu công việc đang khó khăn, ông bỏ qua luôn và làm việc tiếp.

Click vào quảng cáo giúp duy trì cộng đồng

Và nếu tính như trên, có vẻ như chúng ta thấy tác giả Aoyama vẫn còn 2 ngày nghỉ. Nhưng không, sắp có rồi đấy. Theo như cuốn sách, thời gian ông làm việc trên storyboard (1 dạng bảng phân cảnh, nhìn vào biết trước nội dung) là khoảng 3 ngày/tuần. Vào những ngày đó, ông làm việc trên storyboard khoảng 8 giờ/ngày, cho phép mình ngủ tận 12 giờ. Ông chỉ ăn 2 lần/ngày, và còn 4 tiếng thời gian riêng tư. Và các bạn có biết trong 4 tiếng đó thì ông làm gì không? Ông ngồi chơi Kan Colle =).

Và tất nhiên, ông không làm việc 1 mình. Aoyama có 6 phụ tá thực hiện các công việc khác nhau. Và hiển nhiên lịch làm việc của họ không thể “gắt” như ông được, tuy nhiên, vẫn phải có lịch trình nhất định và phải đúng giờ. Cuốn sách nói rằng, các phụ tá có thể ngủ trưa trong khi Aoyama đang ngủ, hoặc mang salad cho ông lúc 1 giờ 45 sáng.

Aoyama thường có cuộc họp với biên tập viên mỗi 3 tuần, trước khi ông bắt đầu vụ án mới trong Detective Conan. Sau đó, tùy thuộc vào tính chất công việc mà ông sẽ phân chia công việc cho các phụ tá, đồng thời  dành 3 tuần làm việc trên storyboard, và 1 tuần để vẽ trước khi bắt đầu 1 chu kì mới.

Ngoài chi tiết lịch làm việc của mình trong cuốn sách, Aoyama giới thiệu sự nghiệp của mình từ đầu năm 1986 đến nay. Biên tập của Aoyama đã tham gia một cuộc phỏng vấn dài sáu giờ để thảo luận về quá trình sáng tạo nên Detective Conan. Người hâm mộ cũng có thể nhìn thấy cảnh hậu trường không gian làm việc của Aoyama và những thứ mà ông yêu thích. Để kỷ niệm sự nghiệp, 20 đồng nghiệp khác đã góp tay vào cuốn sách kỉ niệm của ông.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, ông không phải người duy nhất có lịch làm việc “gắt” như thế. Eiichiro Oda đã từng trả lời rằng 1 ngày ông chỉ ngủ có 3 tiếng, và gần như không có ngày nghỉ. Và ông đã nói với 1 cựu biên tập viên rằng “ông sẵn sàng chết vì One Piece.

 

Bình luận
Loading...