Mr. Osomatsu: Sáu khuôn mặt – Sáu thập kỉ – Một chặng đường (phần 1).

Mặc dù đã là 1 hiện tượng, nhưng thương hiệu Osomatsu của Fujio Akatsuka vẫn khá mờ nhạt đối với phương Tây. Mới đầu, tác phẩm Osomatsu-kun của tác giả Akatsuka là 1 manga hài, được xuất bản trên Weekly Shounen Sunday từ năm 1962 - 1969, sau đó được xuất bản trên nhiều tạp chí khác, cho tới tận năm 1990, với tổng cộng 34 tập

155

Có lẽ với sự thành công của series , sẽ khá là khó để có thể tìm được 1 người thích xem mà không biết tới cái tên này. Việc khởi động lại một bộ phim hài từ thời Showa (thời Chiêu Hòa, 1926 – 1989), đã trở thành 1 hiện tượng thế giới. Và với việc có season 2 sắp tới đây, hãy cùng nhìn lại lịch sử phát triển, cũng như chặng đường dài 6 thập kỉ (thật ra là 65 năm) mà “” đã trải qua.

Mặc dù đã là 1 hiện tượng, nhưng thương hiệu Osomatsu của Fujio Akatsuka vẫn khá mờ nhạt đối với phương Tây. Mới đầu, tác phẩm  của tác giả Akatsuka là 1 manga hài, được xuất bản trên Weekly Shounen Sunday từ năm 1962 – 1969, sau đó được xuất bản trên nhiều tạp chí khác, cho tới tận năm 1990, với tổng cộng 34 tập. Manga xoay quanh 6 thanh niên phá làng phá xóm nhà Matsuno, và họ luôn được gọi bằng tên, chứ hiếm khi gọi bằng họ (người Nhật thường xưng hô bằng họ, thân quen thì mới dùng tên), đó là: Osomatsu, Karamatsu, Choromatsu, Ichimatsu, Jyushimatsu Todomatsu. Thị trấn nhỏ nơi 6 anh em sống, không ngày nào là được yên ổn bởi những trò quậy phá của họ. Đối địch với họ là Iyami và Chibita

Do sự thành công và phổ biến, Osomatsu-kun không những nhận được 1, mà là 2 dự án TV Anime vào năm 1966 và 1988. TV Anime thứ nhất Osomatsu-kun (1966), được sản xuất bởi Studio Zero với 60 tập phim và phát sóng cùng với phiên bản gốc của manga. Tuy nhiên, khi mà manga vẫn tiếp tục ra trong khi anime đã kết thúc, đó là lúc mà Osomatsu-kun (1988) của Studio Pierot xuất hiện. Loạt anime thứ 2 này được coi là một sự khởi đầu từ manga gốc, thậm chí trước đó, bởi nó tập trung khá nhiều vào những kế hoạch chống lại 6 anh em Osomatsu của Iyami và Chibita. Mặc dù vậy, Osomatsu-kun (1988) vẫn nhận được rất nhiều lời khen ngợi đến từ phía người xem. Và 6 anh em, cùng với Iyami và Chibita trở thành những nhân vật nổi tiếng, đến mức mà tên họ đã trở thành tên của rất nhiều hộ gia đình. Và đỉnh cao sự nổi tiếng của thương hiệu Iyami là lúc ông vào tư thế để hét lên “Sheeeeh!” đã được bắt chước bởi nhiều người nổi tiếng, bao gồm The Beatles!

Tuy nhiên, đời không chỉ toàn là màu hồng. Với TV Anime Osomatsu-kun (1988) kết thúc vào tháng 12 năm 1989, cùng với đó là sự kết thúc của manga, đã dần khiến thương hiệu “Osomatsu” rơi vào quên lãng. 20 năm sau đó, hoàn toàn không có bất kì câu chuyện mới nào về 6 anh em xuất hiện, cùng với đó là việc tác giả Fujio Akatsuka qua đời vào năm 2008 như đã khép lại quá khứ huy hoàng của “Osomatsu”.

Tuy nhiên, trong sự bất ngờ và ngạc nhiên của mọi người, vào năm 2015, kỉ niệm 80 năm ngày sinh của tác giả Akatsuka, Studio Pierot đã công bố một dự án mới của Osomatsu có tên “Mr. Osomatsu”. TV Anime mới lần này dự định sẽ tái khởi động lại thương hiệu “Osomatsu”, với các diễn viên tham gia là những người gạo cội từ series “Osomatsu-kun”. Và như vậy, không chỉ những fan lâu năm của “Osomatsu” vui mừng với điều này, mà những người trẻ bây giờ, cũng đã có một anime cực kì thích hợp để giải trí. Tuy rằng tên gia đình của họ có lẽ không bắt nguồn từ “Osomatsu-kun”, nhưng chắc chắn họ sẽ không thể quên những gì mà “Mr. Osomatsu” đem lại mỗi khi xem.

Tuy nhiên, bất ngờ vẫn chưa dừng lại ở đó. Chỉ trong vài tập đầu tiên của phim, đã có hàng chục ngàn bức fan art được đăng tải lên Pixiv, tất nhiên với chủ đề là 6 anh em bựa nhân này. Đây chỉ là khởi đầu cho sự quay lại của thương hiệu “Osomatsu”. Khi mà Blu-ray và DVD tập đầu tiên của phim được phát hành, mọi người thật sự đã rất sốc với những con số mà “Mr. Osomatsu” đem lại: 79.000 bản Blu-ray và DVD đã được bán ra, nhiều hơn 50.000 bản so với TV Anime “Osomatsu-kun (1988)” mang lại.

Chắc chắn đây là điều mà không 1 fan anime nào có thể nghĩ tới, nhất là khi tái khởi động lại 1 thương hiệu đã quá đỗi lâu đời và dường như không có gì hấp dẫn với thời đại hiện nay. Vậy điều gì đã làm cho “Mr. Osomatsu” trở nên thành công trong vấn đề thương mại đến như vậy? Thậm chí phim còn sử dụng những nền tảng từ “Osomatsu-kun” từ cách đó đã rất lâu, nhưng vẫn có thể chiếm được cảm tình của những người xem đương đại. Có lẽ để trả lời câu hỏi này, chúng ta nên xem lại phong cách hài hước của “Osomatsu-kun (1988)” so với “Mr. Osomatsu”, để xem xem những công thức nào đã được sử dụng để có thể thu hút lượng lớn người xem như vậy.

Click vào quảng cáo giúp duy trì cộng đồng

Những năm 1960 tới 1980 ở Nhật, là cái thời kì mà kinh tế ở Nhật tăng trưởng 1 cách chóng vánh, để phục hồi lại đất nước từ tro tàn của chiến tranh, để trở lại thành một trong những siêu cường kinh tế lớn nhất thế giới. Trong khi những tàn tích của Chiến tranh Thế giới Thứ hai vẫn chưa được sửa chữa hoàn toàn, thì giai đoạn cuối của thời Showa (thời Chiêu Hòa, 1926 – 1989), tài chính của người dân Nhật Bản đã trở nên khá thịnh vượng. Các tầng lớp trung lưu có rất nhiều cách để giải trí như phim nước ngoài, video game tại nhà, tiểu thuyết… Cùng với đó, những tiến bộ về y khoa và nhà ở để nâng cao chất lượng cuộc sống và hỗ trợ người cao tuổi trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn rất thấp. Đây là thời kì kinh tế mà “Osomatsu-kun” đã được tạo ra, một thời kì đầy những thịnh vượng và hi vọng.

Đây thực sự là thời điểm tốt để mang lại những tiếng cười vui vẻ cho mọi người. Tại thời điểm đó, “Osomatsu-kun” thật sự không thiếu khán giả. Phiên bản hồi năm 1988 của nó là một chương trình cực kỳ ngốc nghếch, với cách tiếp cận hài kịch gợi nhớ đến nhiều bộ phim hoạt hình phương Tây hoặc thậm chí là những phim hài của Charlie Chaplin. Một câu chuyện tiêu chuẩn ở Osomatsu-kun (1988) thường bắt đầu từ Iyami và Chibita, cố gắng tạo ra một phương cách để lừa những cư dân thị trấn nhỏ và trở nên giàu có 1 cách bẩn thỉu. Họ sẽ giả mạo lúng túng, giả mạo các bác sĩ và vũ công ballet và làm những hành động dơ bẩn của họ cho đến khi có điều gì đó khủng khiếp xảy ra. Thường là những người anh em Matsu sẽ gây ra sự sụp đổ của Iyami và Chibita, khi họ can dự vào công việc của họ, phá hủy kế hoạch của họ, hoặc chỉ góp phần vào sự hỗn loạn trong tiến trình. Trong khi các tập phim khởi đầu một cách êm đềm, thì kiểu gì hết tập phim đó mọi thứ cũng trở nên hỗn loạn. Nhưng trong thời đại mà mọi thứ đều vui vẻ, thì cái gì cũng trở nên vui vẻ và dễ chấp nhận.

Tuy nhiên, có những điểm mà lúc đó, “Osomatsu-kun” thật sự làm chưa tốt. Các nhân viên của Studio Pierrot thường sáng tác những câu chuyện có các nhân vật trong các vũ trụ thay thế. Một vũ trụ thay thế đã miêu tả các nhân vật trong Feudal Japan trong khi một thế giới khác được đặt vào thế kỷ 20 ở Châu Âu. Kết quả là các diễn viên thường không được diễn những vai đúng với tính cách của họ. Nhưng điều đó dường như không ảnh hưởng tới toàn cục, và “Osomatsu-kun” vẫn là 1 series vui nhộn mang lại tiếng cười cho mọi người.

Có người cho rằng, vì “Osomatsu-kun” được phát trong thời kì thịnh vượng như thế, nên phần lớn sự hài hước của nó bắt nguồn từ những hành vi nhỏ nhặt và lạ lẫm của các nhân vật liên quan đến tiền bạc. Đã có 1 tập phim mà anh cả Matsu bị sốt và phải nhập viện, nhưng chưa kịp đi thì 1 Shinigami đã ghé thăm, và muốn bán những sản phẩm của gia đình để giảm bớt khó khăn về vấn đề tài chính. Một vài tập phim cũng châm ngòi với tính mê tín của xã hội Nhật Bản – với những nét khắc họa hoài cổ về đóng đinh (nguyền rủa), sông Sanzu và Niết bàn của Phật giáo.

Tuy nhiên, mục tiêu ban đầu của sự thất vọng về tài chính được nhắm tới là Iyami. Khởi đầu trong “Osomatsu-kun”, Iyami trở về Nhật từ Pháp với lời hứa về sự giàu có, mà người bạn thân nhất của mình là Chibita rất vui mừng khi được nghe. Tuy nhiên trong suốt loạt phim, càng ngày càng thấy được sự vô vọng của Iyami. Vô gia cư, ăn cắp, ăn cắp vặt…và hầu hết những nỗ lực đó đều thất bại. Iyami là con người ở tầng dưới cùng của xã hội, và luôn tạo cho khán giả 1 cảm giác thương cảm mỗi khi kế hoạch của ông bị thất bại, hay tội nghiệp khi kế hoạch của ông bị phá sản bởi anh em Matsu Nhưng dù sao đi chăng nữa, những thất bại và sự bất hạnh của Iyami cũng đã mang lại rất nhiều tiếng cười cho khán giả. Và bất chấp những thiếu sót của mình Iyami cũng là nhân vật chính của “Osomatsu (1988)” và dành được rất nhiều sự quan tâm từ khán giả. Và cũng như “Mr. Osomatsu” đã chứng minh, Iyami là nhân vật trong thời đại của ông ta.

Dài quá rồi, tạm thời đến đây đã. Như vậy chúng ta đã có thể biết 1 chút về thị hiếu của người dân Nhật Bản những năm 80, cũng như phương thức làm nên sự hài hước và nổi tiếng của “Osomatsu-kun (1988)” rồi nhỉ. Cùng chờ đợi phần 2 để có thể biết được người kế nhiệm “Mr. Osomatsu” đã làm những gì để có thể chiếm được cảm tình của người xem đương đại nhé.

 

Bình luận
Loading...