Kakegurui: Không chỉ là cờ bạc, đó còn là kĩ thuật quản lí xã hội

893

  – hay “Trường học ” đang là 1 trong những series hot nhất Hè 2017. Từ nội dung, hình ảnh cho tới nét đặc sắc riêng của mỗi nhân vật, tất cả đều rất thu hút, với đại đa số người xem. Trong Kakegurui, mọi thứ diễn ra ở Học viện tư thục Hyakkaou – nơi mà giá trị của mỗi người đều được xác định bằng cờ bạc. Tuy không phải ở mọi nơi nhưng nó luôn có mỗi khi bạn cần giải quyết với bất kì ai đó bạn thấy “gai mắt”. Và việc này được điều hành dưới sự của Hội học sinh. Bề nổi của vấn đề cờ bạc là thế, nhưng ẩn sau đó, việc này hướng tới 1 mục đích cao hơn, đó là việc / .

Trước hết, việc có thể tham gia vào Hội học sinh được xác nhận bằng kĩ năng bài bạc của mỗi người, cũng như bảng xếp hạng của mọi người trong trường (tức là kể cả bạn giỏi, thì bạn phải phô diễn khả năng của mình, chứ không phải cái loại boss cuối cứ im ỉm thể hiện). Như thế tức là mọi vị trí trong Hội học sinh đều có thể bị thay thế bởi 1 người khác, bất kì lúc nào. Và dĩ nhiên người đứng đầu hội đồng là người thành công nhất trong vấn đề cờ bạc – và đó là Momobami Kirari, như chúng ta đã biết. Tuy nhiên, mục đích của cô xa hơn so với những người tiền nhiệm trước đó. Nơi đây chỉ là bước đầu của 1 cuộc thử nghiệm, với kĩ thuật quản lí/điều khiển xã hội ngày càng phức tạp.

Kirari dường như thể hiện rõ ràng sự gắn bó sâu sắc với chủ nghĩa xã hội Darwin. Trong những cuộc trò chuyện với Saotome Mary, cô đã mô tả chi tiết về việc cô sáng tạo và thực thi hệ thống “vật nuôi” – thứ đã làm cho sự vô lí trong hệ thống cờ bạc của trường leo thang tới mức cực điểm. Hệ thống “vật nuôi” này biến những học sinh thất bại trở thành “chó” và “mèo”, với mục đích sử dụng như nhân công lao động, và là đối tượng bị bắt nạt. Như Kirari tiết lộ, mục đích của cô là cố ý tạo ra một tầng lớp thấp hơn trong trường.

Tuy nhiên, Kirari không phải kẻ độc tài, mục đích chính của cô vẫn là 1 xã hội mới, chứ không phải là vùi dập những kẻ thua cuộc. Cô đã chỉ ra rằng, ngay cả trong tự nhiên, những loài động vật bé nhỏ hơn vẫn có thể nhanh/thông minh hơn lũ to lớn kia. Chính những sự “yếu kém” kia đã làm phát huy những điểm mạnh tiềm ẩn, để những kẻ yếu đuối đó có thể sống sót.  Cụ thể, cô đưa ra ví dụ về một con cá nhỏ, nhanh chóng có thể sống sót bằng cách lén lút ăn cắp thực phẩm từ cá lớn hơn.

Nói về vấn đề xã hội, Kirari nhìn các bạn học không hơn gì những mẫu vật để nghiên cứu. Một trong những đặc điểm cơ bản của xã hội học là họ không thể cảm thấy bất kỳ sự đồng cảm nào. Con người vốn dĩ đã giỏi trong việc tìm động cơ, hay 1 cái cớ để phục vụ cho việc họ định làm rồi. Trong mắt Kirari, con người chỉ là một động vật, hoặc thậm chí là một cái máy, để được nghiên cứu và thậm chí có thể được đưa sản xuất.

Click vào quảng cáo giúp duy trì cộng đồng

Giống như những con cá nhỏ trong ví dụ của cô, Kirari dường như biết rằng luôn có những ngoại lệ. Những ngoại lệ này, kín đáo và lén lút. Thiên nhiên rất rộng lớn, nhưng vẫn có những chỗ khuất nhất định. Nếu có đủ thời gian, nếu có một con đường tiến hóa để khai thác điểm yếu của chính mình, nó sẽ ngay lập tức tận dụng điều đó. Hội học sinh đang đặt áp lực “tiến hóa” giả tạo lên bạn học của mình bằng cách tạo ra sự khác biệt giữa tầng lớp người chiến thắng và người thua cuộc. Và cũng giống như thiên nhiên, cô cố ý tạo ra những ngoại lệ, cho phép gian lận, để có thể thấy hiệu quả tối đa mà hệ thống có thể khai thác.

Vậy mục đích của Kirari là gì? Cô ấy đã cho chúng ta biết, bằng cách nói với Mary: mục tiêu cao nhất đó là tạo ra 1 xã hội tiến hóa hơn. Cô khinh thường những người sống cá nhân, đặc biệt là những kẻ không thể chịu nổi cái áp lực của xã hội nhân tạo mà cô đã tạo ra. Tuy nhiên cô cũng không thật sự thích những kẻ thành công. Đưa cho Mary 1 ghế trong Hội học sinh không phải là phần thưởng cho những cố gắng thoát khỏi nợ nần của cô ấy, mà là đẩy Mary tới gần hơn trong công cuộc nghiên cứu.

Không chỉ thế, còn có cả “kế hoạch cuộc sống” dành cho các “vật nuôi”. Mới đầu thì có vẻ như đây là 1 sự áp bức nữa từ Hội học sinh, tuy nhiên ý nghĩa của nó sâu xa hơn chút, đó là ép buộc những “vật nuôi” phải đối mặt với áp lực từ món nợ của mình.

Áp lực thật sự rất lớn đối với những con nợ. Điều này buộc họ phải tự mình tìm kiếm lối thoát nếu không muốn cuộc sống của họ sẽ như dự tính của Hội học sinh. Và để tự giải thoát mình thì lại vẫn chỉ có 1 con đường: cờ bạc. Họ phải tự cải thiện khả năng yếu kém, cũng như lợi dụng sự yếu kém đó để đánh bại những kẻ khác, để tự cứu bản thân mình. Và với những kẻ quá yếu đuối, hiển nhiên họ sẽ không thể nào tự giải thoát cho chính mình được, và sẽ buộc phải làm theo hệ thống. Kirari muốn đảm bảo điều này để sau khi cô ra khỏi Hội học sinh, mọi thứ vẫn sẽ tiếp diễn một cách liên tục như thế.

Và sau cùng, có vẻ như tất cả học sinh tại Hyakkaou đều có vấn đề về riêng. Ngoài cờ bạc và quyền lực, vẫn còn kha khá vấn đề khác nữa. Và cả nữ chính Yumeko, rõ ràng là 1 kẻ nghiện cờ bạc, điên cuồng. Chỉ có nam chính Suzui là dường như khác biệt, khá là bình thường. Vậy tại sao cậu lại có mặt ở đây? Có lẽ là để người đọc vẫn còn nhận biết và phân biệt được đâu là bình thường trong 1 cái xã hội thu nhỏ đầy điên loạn như vậy. Giống như thể là 1 khán giả, lặng lẽ xem và chứng kiến cái xã hội điên loạn đó nó sẽ thay đổi ra sao vậy.

 

 

Bình luận
Loading...