Cuộc sống trong “The Devil is a Part-Timer!” – mọi thứ không chỉ là viễn tưởng.

Tuy nhiên, cho dù các nhân vật có là của thế giới fantasy, nơi đầy rẫy phép thuật cũng như những điều kì diệu thì giờ đây, cuộc sống của họ cũng làm chúng ta liên tưởng tới những thanh niên trẻ tuổi ngày nay, trong thế giới thực này.

899

Trước hết là xin lỗi nếu đặt cái tiêu đề có hơi khó hiểu. Như các bạn đã biết, khi được ra mắt lần đầu vào mùa xuân năm 2013, The Devil is a Part-Timer! đã trở nên rất nổi tiếng đối với các fan. Cũng dễ hiểu thôi, khi mà “Quỷ vương” đã biến thành 1 khái niệm hoàn toàn mới. Cũng sở hữu những ma tướng hùng mạnh, ma lực khủng đấy chứ, nhưng hết thời rồi. Trong cái thế giới hiện đại của Tokyo, kể cả có là quỷ vương đi nữa, cũng phải còng lưng ra làm việc mà trả tiền thuê nhà. Thậm chí ma tướng còn thất nghiệp và thành 1 kẻ ăn bám.

Trước hết là kiếm việc đi đã

   Tuy nhiên, cho dù các nhân vật có là của thế giới fantasy, nơi đầy rẫy phép thuật cũng như những điều kì diệu thì giờ đây, cuộc sống của họ cũng làm chúng ta liên tưởng tới những thanh niên trẻ tuổi ngày nay, trong thế giới thực này.

  Tuy nhiên, không chỉ có những tình huống hài hước vui vẻ, có những khoảnh khắc quan trọng mà đoàn làm phim cũng như anime muốn nhắc nhở chúng ta rằng: kể cả khi không có ma quỷ hay phép thuật, vẫn có những thứ có thể làm rung chuyển cả trái đất, mang lại tai họa cho con người.

  Nói đến đây các bạn nghĩ ngay tới điều gì đầu tiên, có phải là những trận động đất ở Nhật Bản. Hẳn là thế rồi, khi mà phim được thiết lập ở Tokyo, Nhật Bản thì vấn đề động đất là 1 cái gì đó quá thường xuyên rồi. Chúng quá phổ biến ở Nhật Bản. Mặc dù phần lớn chỉ là dư chấn, hoặc những trận động đất cấp thấp, tuy nhiên, cái phần nhỏ hợn, ít hơn, lại là những trận siêu chấn (mình xin phép dùng từ “siêu chấn” thay cho cụm từ trận động đất lớn), mang lại sự hủy diệt. Trong thế kỉ qua, tại Nhật Bản đã có hơn 20 trận động đất với mức độ siêu chấn như thế. Hơn bất kì đâu trên thế giới, động đất ở Nhật Bản là một mối đe dọa “quen thuộc chết người”, có thể xảy ra bất kì lúc nào.

  Trong The Devil is a Part-Timer!, sự tăng cường các trận động đất, đôi khi được gây ra bởi anh quỷ vương cùng mấy anh phản diện dở người, cũng cũng không làm các nhân vật thấy có điều gì khác lạ. Tất nhiên với mỗi người thì phản ứng lại khác nhau. Chiho cảm thấy rất khó chịu khi có dư chấn quanh khu vực nơi cô ở, trong khi Rika – đồng nghiệp của Emi lại thấy bình thường. Cô còn đề cập tới trận siêu chấn Great Hanshin ở Kobe năm 1995 trong tập 4.

  Có lẽ với khán giả Việt Nam chúng ta hay các nước khác thì sẽ không để ý đến điều này, nhưng với những khán giả Nhật Bản, chỉ cần nghe Rika nói tới “động đất” sau khi tiết lộ giọng địa phương Kobe của cô, có lẽ họ đã biết cô nói về điều gì.

  Ngày nay, nếu nhắc tới cụm từ “Siêu chấn”, phần lớn người dân Nhật Bản sẽ nghĩ tới trận động đất và sóng thần năm 2011 ở Tohoku, 1 thảm họa với số lượng người chết rất lớn. Tuy nhiên, trận siêu chấn Great Hanshin năm 1995 ở Kobe, đã được ghi vào sử sách, là 1 thảm họa của thế kỉ. Với hàng chục ngàn người đã chết (hầu hết trong số họ là người dân của thành phố cảng Kobe), thiệt hại ước tính hơn 10.000 tỉ yên. Đó được coi là trận động đất tồi tệ nhất của Nhật Bản kể từ sau trận siêu chấn ở Kanto năm 1923.

  Tệ hơn nữa, vào cùng năm đó, ở Tokyo còn xảy ra một cuộc tấn công bằng khí ga Sarin. Điều đó đã khiến 1995 trở thành 1 năm bước ngoặt đối với Nhật Bản, nó như một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng không một sự phát triển kinh tế nào có thể tiên đoán được những điều không thể tiên đoán được.

  Ờm, có lẽ với một số khán giả không rõ về lịch sử Nhật Bản (không nói về các khán giả bên ngoài phạm vi Nhật nhé, vì xem phim để giải trí thôi mà) thì có lẽ họ sẽ không quan tâm lắm. Tuy nhiên, với những người còn lại sau thảm họa đó (như Rika), sau khi đã chứng kiến những người thân của họ ra đi, thì…Đôi mắt của Rika phản chiếu trong tấm ảnh, tối lại, có chút cay đắng, cùng không khí của cuộc nói chuyện, có lẽ phần nào cho người xem biết được những điều đã xảy ra, thực sự rất nghiêm trọng.

Click vào quảng cáo giúp duy trì cộng đồng

  Và tất nhiên, sau mỗi trận thiên tai, hệ lụy phía sau của nó thật sự không thể tưởng tượng nổi. Và khi nghe những điều Rika kể lại, Emi nhớ tới quá khứ của mình, khi cuộc sống bỗng chốc thành địa ngục bởi anh quỷ vương thiếu suy nghĩ. Cuộc trò chuyện làm cô nhận ra rằng: mình không cô đơn, kể cả trong thế giới lạ lẫm này. Ngay cả con người ở thế giới này cũng đã trải qua sự hỗn loạn của họ.

    Nào nào, có vẻ buồn quá nhỉ, nãy giờ toàn chuyện buồn không à. “Sau cơn mưa trời lại sáng”, sau mỗi tai họa chúng ta vẫn luôn tự đứng lên, gạt qua đau thương để tiếp tục sống. Trong phim thì anh zai Maou là 1 ví dụ. Đang là 1 Quỷ vương hùng mạnh, vèo 1 cái thành thanh niên nghiêm túc làm việc chăm chỉ để trả tiền nhà. Thậm chí còn không muốn về thế giới của mình mà muốn trở thành quản lí nhà hàng =). Điều này ban đầu được thực hiện để gây cười cho khán giả, nhưng qua đó chúng ta có thể thấy được rằng trái tim con người vẫn luôn có thể thay đổi sau sự hỗn loạn. Và thực tế thì thay đổi thế nào, tốt hay xấu lại cũng phụ thuộc vào chính con tim của họ. Những gì họ tiết lộ về bản chất con người vẫn giữ nguyên ở bất cứ đâu nó xảy ra. Như Rika đã nói: “Một số người tận dụng sự hỗn loạn để làm những điều tồi tệ. Và những người khác thì mềm lòng, họ sẽ làm bất cứ điều gì để giúp bạn, ngay cả sau khi họ đã mất tất cả.

    Và hiển nhiên là trong thế giới của chúng ta, vẫn luôn tồn tại, cùng lúc, ác quỷ và thiên thần. Khán giả khi xem phim được đưa vào 1 thế giới nửa thực nửa ảo, với những nhân vật ảo những sự kiện thật, cảm xúc thật. Điều đó khiến bạn sau khi xem xong muốn khám phá tất cả những bí mật, để tìm ra sự kỳ diệu có thể tồn tại trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Những người không quen có thể biến thành bạn bè, và ngược lại, những người tưởng như là “bạn”, nhưng lại…

Trước làm anh hùng, giờ chuyển sang nhân viên trực tổng đài rồi =)

  Ờ mà nhắc tới cảm xúc mới nhớ. Sau mỗi sự việc, mối quan hệ giữa người với người luôn luôn thay đổi, dù tốt dù xấu. Bạn hay thù, chưa biết được. Và nói riêng về cái vấn đề này, anh Maou đụt vãi ra. Thậm chí còn méo biết mình có Harem. Kẻ thù truyền kiếp của anh, sau 1 thời gian chung sống (cũng gần như thế nhể), từ hận đã thành yêu. Nhưng cô biết có lẽ điều này sẽ không dẫn tới đâu cả.

  Một đàn em trong công việc, từ ngưỡng mộ, chuyển dần thành yêu, và thậm chí sau khi đã biết đến quá khứ của người cô yêu, thật sự chẳng có gì tốt đẹp, nhưng cô vẫn chung tình.

  Và thêm cả 1 thím, mồm thì cứ giết xong rồi cuối cùng ngày nào cũng nấu, cũng đút cho anh Ma vương ăn =)

Nhưng mà ăn chắc không ngon đâu =)

     Ờm đến đây thì cái bài viết dài ngoằng này chắc cũng đến hồi kết thôi. Và có lẽ thứ mà bộ phim muốn nhắn gửi tới các khán giả là: cuộc sống, dù là trong anime đi chăng nữa, cũng không phải tất cả chỉ là ảo, là dàn dựng nên. Như các bạn đã biết thì có rất nhiều giá trị nhân sinh mà người xem có thể học được từ những bộ phim. Và The Devil is a Part-Timer! có lẽ là 1 phim khá thích hợp để phản ánh cuộc sống cũng như những cảm xúc của con người trong thời đại này nhỉ ^^.

Bình luận
Loading...