NGÀY THIẾU NHI Ở NHẬT BẢN – MỒNG 5/5

11
NGÀY THIẾU NHI Ở NHẬT BẢN – MỒNG 5/5
đánh giá bài viết
Click vào quảng cáo giúp duy trì cộng đồng

Đây là ngày lễ để cầu mong cho sức khỏe và hạnh phúc của trẻ em, còn được gọi là ngày lễ “Đoan ngọ”, ngày lễ dành riêng cho trẻ em là con trai. Tuy nhiên ngày nay nó được coi là ngày lễ chung cho cả bé trai và gái. Người ta thường treo cờ cá chép (koi-nobori) vào ngày này.

“Koi” có nghĩa là cá chép, “nobori” có nghĩa là cây sào bằng tre, trên đỉnh có gắn vòng sắt đan cùng nhiều sợi vải dài. Vì vậy Koi-nobori có nghĩa là cây sào có gắn lá cờ đuôi nheo hình cá chép. Hình ảnh cá chép này vốn bắt nguồn từ truyền thuyết cá chép vượt vũ môn hóa rồng của Trung Hoa. Ở Nhật, bắt đầu từ thời Edo, đến ngày 5 tháng 5 (lúc bấy giờ vẫn còn sử dụng Âm lịch), các gia đình sẽ treo cây sào có gắn lá cờ đuôi nheo cá chép này trước sân nhà mình để cầu cho con trai của mình sẽ luôn cố gắng vươn lên, mạnh mẽ và ngày càng thành công trong cuộc sống, tựa như hình ảnh cá chép mạnh mẽ vượt vũ môn để hóa rồng vậy.

Vào ngày này người Nhật sẽ ăn bánh Kashiwa Mochi và treo cờ cá chép trước cửa nhà. Kashiwa (lá sồi) là loài lá không rụng khỏi cây cho đến khi có chồi mới. Đó cũng là mong ước mà những người làm cha mẹ muốn gửi đến con cái mình, luôn mạnh mẽ và không ngừng vươn lên.

Nguồn: Yukiko412.wordpress

Bình luận
Loading...