Novel vs Anime: Tại sao nói TV Anime Sword Art Online là 1 chuyển thể xuất sắc.

1.083

Trước tiên là nói luôn bài này không phải nâng bi, hay ca tụng SAO gì cả, thế nên mấy thím không thích cũng đừng nói mình này nọ nhé. Tình hình là Movie : Ordinal Scale đang rất hot trên toàn thế giới, thế nên là kể cả những người chưa xem/xem rồi cũng đều cảm thấy phấn khích. Chưa xem thì thấy lạ kiểu “phim gì mà hot thế”. Ai xem rồi có khi lại ngồi nhớ về 2 season của TV (mình vừa xem lại phần 1). Thế nên là bài này cũng chỉ là để so sánh giữa với rằng tại sao SAO lại là 1 xuất sắc thôi (và tất nhiên nhiều phim khác cũng thế, nhưng chưa phải lúc này).

Như các bạn đã biết, TV Anime có 5 arc bao gồm: Aincrad, Fairy Dance, Phantom Bullet, Calibur và Mother Rosario (trong LN thì còn Under Wolrd, nhưng Anime chưa có, nên không đề cập tới). Và trong 5 arc này, có lẽ Phantom Bullet và cái arc mà người xem thấy độ ảo của thím Tô lên cao nhất (không gì anh không chém được), cùng với đó là sự xuất hiện của Shinon “Sinon” Asada – nữ chính của arc này, 1 xạ thủ lạnh lùng nhưng có cảm xúc vô cùng phức tạp và luôn muốn trở nên mạnh mẽ. Sự khác biệt quá lớn giữa Sinon trong GGO và Shinon Asada ngoài đời thực, cùng mong muốn có thể trở nên mạnh mẽ để vượt qua quá khứ, có lẽ là phần hay nhất trong arc, chứ không phải mấy đoạn thím Tô cân team nha.

   Trong GGO, Sinon chưa từng cười. Tới với ALO, nụ cười nở mỗi ngày trên môi cô, bằng chứng của việc cô đã trở nên mạnh mẽ hơn, vượt qua quá khứ.

  Phiên bản Anime của arc Phantom Bullet, có lẽ đã làm vừa lòng các độc giả của Light Novel, không chỉ vô cùng trung thành với nguyên tác, những cảnh bổ sung giúp người xem dễ dàng hình dung hơn về cái gọi là “thực tế ảo”, mà vẫn không phá vỡ nguyên tác. Chắc chắn khi xem Anime thì những độc giả đã từng đọc Light Novel sẽ có trải nghiệm phong phú hơn.

  Nói vậy không có nghĩa là mình cho rằng xem Anime sẽ tốt hơn so với đọc Light Novel. Trong tiểu thuyết, phần thông tin về các nhân vật, cũng như những chi tiết, cơ chế của MMORPG được mô tả rõ ràng hơn nhiều so với trong Anime, điều này chắc chắn giúp người đọc có thêm hiểu biết về những thông tin trên. Một ví dụ về việc này là lúc Kirito dự đoán trước được đường đi của những viên đạn, trong phần thi kiếm tiền mua súng lúc đầu, khiến nó trở nên quá dễ dàng. Như chúng ta thấy việc này chỉ mất vài phút trong Anime, nhưng trong Light Novel, việc mô tả những cảm nhận, vận dụng các giác quan, cũng như kiến thức của Kirito, cũng như việc giải thích về việc những người đã từng tham gia vào “Sword Art Online” đều có kinh nghiệm trong việc đoán những chuyển động của đối thủ thông qua thị giác và thính giác. Việc này, nếu không nhầm, mất khá nhiều giấy đấy.

  Với những bạn đọc kĩ tính, chắc chắn việc nghiên cứu kĩ từng chi tiết, những lỗ hổng trong truyện chắc chắn sẽ thú vị hơn là chỉ việc theo dõi nó qua màn ảnh, chỉ trong vài phút, điều đó có vẻ hơi dễ dàng quá. Và không chỉ là các chuyển động của các nhân vật, mà có rất nhiều thứ ấn tượng trong Light Novel được chuyển thể sang Anime đã để lại trong lòng người đọc/xem dấu ấn khó quên. Với tòa tháp Aincrad, nói thật, kể cả bạn có không thích Sword Art Online đi nữa, cũng rất khó để quên tòa tháp hình nón  với cấu trúc xoắn ốc, nơi đã từng là ác mộng của 10.000 người.

Ác mộng và cũng là hi vọng không thể quên

  Lan man 1 tí về arc Aincrad, và về thứ đã làm cho người xem sốc (ít nhất là mình) – song kiếm của anh Tô. Quá mất cân bằng game. Kể cả các kĩ năng cũng như nhân vật mà Kirito đã xây dựng, với 2 thanh kiếm sau lưng, có thể cho phép dùng 2 thanh, nhưng chưa ai có thể tấn công bằng CẢ 2 THANH 1 LÚC cả, tất nhiên bởi vì theo cốt truyện thì cậu là người được chọn, và nó cũng thể hiện rất tốt vai trò niềm hi vọng, trong sự tuyệt vọng của tất cả các thành viên đang đánh boss lúc đó. Và đổi lại, sau khi dùng xong, Kirito, cũng gần dẹo.

  Quay trở lại với arc Phantom Bullet, nơi mà những thứ như phép thuật đã bị bỏ lại phía sau, thay vào đó là thế giới của những thành phố bỏ hoang, các bãi rác, sa mạc sặc mùi thuốc súng. Nhưng có lẽ chính vì phong cách dùng kiếm đó mà Kirito đã mang theo cả nó vào trong GGO. 1 thanh kiếm ánh sáng (thật ra là kiếm photon), trong 1 game bắn súng, có gì đó không ổn. Nếu như nó là các loại dao nhỏ thì còn hiểu được, đằng này lại. Và có lẽ các bạn còn nhớ, khi Kirito chọn thanh kiếm làm vũ khí chính, có lẽ cậu trở nên nổi bật hơn ai hết trong GGO. Thề luôn nếu mình là người chơi lúc đó, kiểu gì cái suy nghĩ “thanh niên này dị vãi” cũng hiện lên.

  Tí nữa thì quên cái phần không kém quan trọng: ngoại hình. Nhờ cái phần này mà thím Tô cũng được xếp vào hàng top của các trap. Một cô gái, với phong cách chiến đấu rất dị, và chiến thắng rất nhiều phái mạnh khác, nghiễm nhiên nổi tiếng hơn bao giờ hết. Không rõ lúc lồng tiếng Kirito trong phần này thì Yoshitsugu Matsuoka phải biến giọng như thế nào cho hợp với tình huống nữa. Ờ mà thậm chí ở tập 8, thím Tô còn kêu gọi sự cổ vũ từ các cánh mày râu khác bằng cách không thể nữ tính hơn được. Những phần này, khi đọc Light Novel miêu tả không quá rõ ràng, và khi chuyển sang Anime, chúng được khắc họa rõ nét hơn, về ngoại hình, cũng như tính cách nhân vật, cùng phản ứng của những người chơi khác xung quanh.

Cổ vũ cho em nhé! (Ọc, lạy hồn ~.~)

  Tuy nhiên, sự xuất hiện của Kirito trong lốt con gái cũng là 1 phần quan trọng của arc này. Nó nói lên rằng, dù cơ thể, giọng nói có thay đổi, tuy nhiên tính cách cũng như phong thái của cậu chắc chắn vẫn không đổi thay. Khi cậu múa vài đường kiếm và định tra vào bao, như trong SAO và ALO, nhưng hẳn là không thể rồi. Sau đó, Kirito đã cố gắng để sửa nó, nhưng cậu lại hành động tiếp như thế 1 cách vô thức, như 1  thói quen không thể bỏ. Điều này cũng nhấn mạnh thêm về việc nhân cách cốt lõi của 1 con người không thể dễ dàng thay đổi trong thế giới ảo (Sinon là trường hợp ngoại lệ, cô tìm kiếm sức mạnh trong thế giới ảo với mong muốn con người ngoài thế giới thực của mình cũng mạnh mẽ theo, nhưng đến khi gặp chuyện, cô dần dần lại trở về với con người cũ, sợ hãi và muốn trốn chạy mọi thứ).

Click vào quảng cáo giúp duy trì cộng đồng

Thói quen khó bỏ

   Vấn đề ngoại hình này cũng là 1 điểm khác biệt giữa Light Novel và Anime. Trong Light Novel, sự khác biệt về ngoại hình này ít khi được đề cập đến. Sau cảnh đầu tiên của Tập 5 Light Novel, nó hầu như không được đề cập tới, điều này giúp cậu gần gũi với Sinon hơn. Trong suốt phần còn lại, cậu chỉ nhớ rằng mình giống 1 cô gái, bởi các câu từ mô tả chuyển động của Kirito cho thấy điều đó.

  Những bổ sung trong Anime cũng có hiệu quả hơn trong việc củng cố các chủ đề của Light Novel. Quay lại tập 1, Kirito đã đề cập đến việc cậu muốn trở thành người sáng tạo cũng đã chỉ ra sự liên kết vô thức của cậu với Kayaba Akihiko, nhà phát triển game Sword Art Online. Khi được yêu cầu về sự giúp đỡ trong vụ sát thủ GGO, cậu đã không thể từ chối, bởi “Giống như ai đó đang nói với tôi không nên quên điều đó”. Kirito, với mối liên kết với Kayaba, cũng như những kinh nghiệm trong Sword Art Online sẽ luôn là 1 phần của cậu.

TIếp tục nói về arc Phantom Bullet, với bối cảnh game GGO thì không thể quên nhân vật phản diện Death Gun được rồi. Một ý tưởng không thể khả thi hơn, khi mà hắn luôn được coi như 1 con quái vật. Luôn xuất hiện vào những lúc tồi tệ nhất, và khủng bố tinh thần người chơi. Khi tìm ra được hung thủ thật sự của vụ án, chúng ta có thể thấy được sự liên hệ giữa thế giới thực và thế giới ảo. Hung thủ và các nạn nhân rất gần nhau, và lí do để giết người thì quá là đơn giản. Sự xuất hiện của Death Gun trong arc này, để nhấn mạnh lại về vấn đề “chết trong thế giới ảo”.

Death Gun

  Chắc chắn khi chúng ta chơi game, vấn đề chết là cái gì đó quá đơn giản, có thể reset lại từ đầu. Nhưng ở thế giới của Sword Art Online, ảo, đôi khi cũng chính là thật. Để nói về vấn đề này thì phải nhắc tới Kirito. Nếu như ở trong Light Novel, chúng ta chỉ có thể cảm nhận được những kỉ niệm đau đớn của Kirito về những cái chết tại Aincrad qua những con chữ, và bức hình minh họa, nói thật, các bạn phải có trí tưởng tượng thật tốt thì mới có thể hình dung rõ ràng được. Với Anime, những kỉ niệm, kí ức được khắc họa rõ hơn bao giờ hết (Sachi là chắc chắn nhất, không thể quên được), và cả những nạn nhân của những vụ PK chỉ để thỏa mãn thú vui của 1 số kẻ thuộc Laughing Coffin.

Không chết vì PK, nhưng đây là 1 trong những cái chết không thể quên 

  “Chết” trong thế giới ảo, có thể chỉ là 1 thứ gì đó đơn giản, nhưng với 1 số ý tưởng, cùng với những kế hoạch điên rồi, ảo có thể biến thành thực. Trong Anime, sự điên rồ đó đã được thể hiện rõ ràng bởi cách thức cũng như lí do giết người – chỉ để thỏa mãn bản thân. Việc trải qua 1 chặng đường dài để tìm ra hung thủ, với những tình tiết, từ lớn tới nhỏ, những sự việc chung cho tới các vấn đề cá nhân, như đoạn Kirito và Sinon ở với nhau trong hang, để có thể hiểu rõ nhau hơn, đã tốn kha khá giấy trong Light Novel. Và khi chuyển qua Anime, những sự việc, câu chuyện đó trở nên dễ hình dung hơn, nhịp nhàng và uyển chuyển. Và 14 tập phim của Anime, có lẽ sẽ khiến người xem thấm hơn so với gần 800 trang giấy của Light Novel.

Ờm, kết bài thì, nói tóm lại là, sau khi viết xong cái bài này, cá nhân người viết nghĩ rằng, mà thật ra thì không chỉ Sword Art Online, mà rất nhiều Light Novel khác cũng thế, khi chuyển thành Anime, sẽ giúp người theo dõi dễ dàng hình dung hơn, với những câu chuyện, sự vật, con người được mô tả một cách rõ ràng. Tuy nhiên nó lại bó buộc trong những khung cảnh mà đoàn làm phim tạo nên, giới hạn trí tưởng tượng lại, và có rất nhiều Anime mà khi chuyển thể không được như kì vọng của các độc giả Light Novel (Mahou Sensou là 1 ví dụ điển hình). Tuy nhiên, với riêng Sword Art Online, đây xứng đáng là 1 chuyển thể xuất sắc vì những bổ sung khi chuyển thể thành Anime, vẫn giữ nguyên tác mà lại giúp người xem dễ dàng hình dung hơn, và bộc lộ được những cảm xúc, mà có lẽ, Light Novel không thể miêu tả hết bằng những con chữ được.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi và đọc đến dòng này. Bài viết có lẽ hơi loằng ngoằng và đơn điệu, cùng những ngôn từ mang cảm xúc cá nhân hơi nhiều 1 tí =). Nhưng vẫn mong các bạn ủng hộ và đón đọc trong những bài viết tiếp theo ^^.

~Maple Story~ :cúichào:

nếu bạn thích bài viết này thì đừng quên like và bình luận dưới mỗi bài viết của chúng tôi nha ^^.

Đừng quên theo dõi chúng tôi tại facebook và twiter hoặc Google love2d.net

Xin các trang hãy dẫn nguồn từ link của chúng tôi: love2d.net

don’t miss follow us on facebook and twiter or Google : love2d.net

Bình luận
Loading...