Novel vs. Anime – “No Game No Life”

287

Hờ hờ,chào mừng các bạn đã tới với chuyên mục mới  vs. . Bên cạnh vs. Real Life thì có những được thiết lập tại thế giới siêu tưởng,không có thực nên đương nhiên không thể so sánh với thực tế rồi.Vậy nên với những đó thì chúng ta hãy cùng so sánh với tiểu thuyết gốc để xem cách mà tiểu thuyết hay phim truyền tải nội dung đến người đọc/xem. Số đầu tiên thì chúng ta hãy đến với “” nhé.

   Có lẽ không cần phải giới thiệu nhiều về “No Game No Life” nữa nhỉ.Phim xoay quanh Sora và Shiro,2 người đã cùng tạo nên cái tên “Kūhaku” bất bại trong giới game thủ.Nói thì oách thế thôi chứ bước ra ngoài xã hội thì họ còn được biết tới như 2 NEET.Vào 1 ngày như bao ngày khác,khi vẫn đang bất bại thì 1 game cờ vua hiện ra và thách thức họ.Dĩ nhiên họ vẫn thắng,và sau trận đấu,1 dòng chữ đã xuất hiện :”2 người muốn vào 1 thế giới chỉ định đoạt bằng games ?? nếu nó thực sự tồn tại ?? “Luôn nghĩ rằng mình sinh ra không hợp với thế giới này,2 người đã đồng ý.Và sau đó,họ được thần tối cao – Tet,người đã chơi game cờ vua với họ triệu hồi tới 1 thế giới mà mọi thứ chỉ quyết định bằng game.Và từ đó,câu chuyện bắt đầu.

“No Game No Life” rất hay,không có gì để phàn nàn cả,nhưng những điều phía sau nó còn thú vị hơn.Trong 1 ngành công nghiệp mà phần lớn các đạo diễn là nam giới với độ tuổi tầm 40 thì Atsuko Ishizuka ,Naoko Yamada và Rie Matsumoto là một trong những đạo diễn phim hoạt hình nữ trẻ hàng đầu hiện nay.Đáng ngạc nhiên hơn là cô xem rất ít Anime trước khi bước vào ngành này.Phong cách đạo diễn off-beat của cô có thể là nền tảng từ nghệ thuật đồ họa mà ra

Đối với tác giả Yuu Kamiya,anh là 1 người mang 2 dòng máu Nhật Bản và Brazil,đồng thời đã minh họa cho cả Manga và tiểu thuyết của chính mình.Phong cách anh chọn để trình bày cho “No Game No Life” cũng rất đặc biệt.Nhân vật chính là 2 anh em,ờm có thể nói là tự kỉ,nhỉ (NEET,Hikikomori…) làm góc nhìn từ họ có phần u ám,lập dị chút,với những màu sắc tương phản mạnh với nhau.Tuy nhiên khi kết hợp với Ishizuka,thế giới của “No Game No Life” trở nên đầy màu sắc (tất nhiên là khi sang thế giới của Tet rồi),và có thể nói là tuyệt vời.

Ngay khi bộ phim đến cảnh 2 nhân vật của chúng ta bị dịch chuyển sang thế giới khác,các bạn có cảm nghĩ gì đầu tiên. Choáng ngợp,ngỡ ngàng trước khung cảnh thế giới đầy sinh động,với vô số sắc màu hòa quyện vào nhau ( thật luôn chứ lúc đó mình đã thốt lên “Uầy,đẹp vãi”). Ishizuka đã từng nói rằng,cô thích Anime hơn là Live-action,bởi vì những gì cô tưởng tượng,nghĩ đến chỉ có thể truyền đạt lại qua sự hư ảo của Anime,không thể truyền hết trong thực tế được. Và trong “No Game No Life” cô đã tiến 1 bước xa hơn trong thế giới của sự tưởng tượng, với các hình ảnh đầy màu sắc.

Nếu chú ý,các bạn sẽ thấy màu sắc trong “No Game No Life” sẽ có phần hao hao như trong ” The Pet Girl of Sakurasou và HaNaYaMaTa“, nhưng màu sắc bão hòa của Anime có ảnh hưởng rất lớn từ thiết kế cũng như minh họa của Kamiya về các nhân vật. Điều đó khiến cho Anime có 1 cái nhìn nhẹ nhàng hơn về tổng thể.

Click vào quảng cáo giúp duy trì cộng đồng

Thêm 1 điều nữa,thi thoảng các bạn vẫn nhìn thấy các cảnh ecchi ( Steph,jibril…), ở hầu hết các tập đều có, tuy mức độ thì có khác nhau. Nạn nhân nhiều nhất trong việc này là Steph, 1 cô gái ngây thơ tốt bụng,còn thủ phạm…hình như toàn là Sora,nhỉ. Ngay trong tập 1,chúng ta đã thấy cô thua Sora 1 game và ngay lập tức bị quấy rối.

  Chụp chuẩn phết đó chứ :3

   Nhưng mặt khác,việc có 1 chút ecchi nhẹ luôn làm bộ phim hiệu quả hơn,ngoại trừ mấy bộ gán mác ecchi nặng thì tập nào cũng có,cũng lộ hàng cả, và tất nhiên “No Game No Life” không phải kiểu đó rồi. Và như các bạn đã biết, Sora của chúng ta là 1 chàng trai 18 tuổi,NEET và còn zin,kể cả khi đã yêu cầu Steph phải yêu mình sau khi thắng game,anh vẫn không thể nào từ bỏ em gái mình ( tiên sư ông lolicon ).Và trong phim thì Sora và Shiro vẫn luôn phải ở gần nhau với 1 khoảng cách nhất định,nếu không cả 2 sẽ rơi vào tình trạng khủng hoảng. Và nếu không nhầm thì trong tiểu thuyết gốc,Sora đã có con với Nữ hoàng tộc Seiren, tuy nhiên anh vẫn còn zin ( nắm tay có bầu ?). Và cũng chính những chi tiết này làm các fan đã sáng tác ra rất nhiều doujinshi về chuyện này ( ai thích tự tìm hiểu nhé ).

   Bên cạnh đó,cách triển khai câu chuyện 1 cách nhẹ nhàng,chậm rãi của Ishizuka cũng là 1 điểm nhấn nữa.Mới đầu khi gặp,Steph không tin tưởng lắm vào Sora và Shiro,và quyết định thử họ.Nhưng sau khi thua, và nhớ lại lời của người ông quá cố của mình rằng hãy tin tưởng vào con người, cùng tiềm năng của họ, cô đã bắt đầu đặt niềm tin vào họ hơn. Và điều đó càng khẳng định hơn sau game đấu giữa Sora và Kurami. Sora và Shiro,rất biết cách khai thác tiềm năng của con người,thậm chí là quân cờ trong game để bảo vệ nữ hoàng.Bởi họ biết họ đang nắm trong tay số phận của tộc Imanity,nhưng chưa thể mạnh ngay mà phải từ từ,tạo dựng niềm tin cho mỗi cá nhân trong tộc, để họ có thể tự tin hơn vào 2 quốc vương mới này. Và từ đó, niềm tin của Steph dành cho Sora và Shiro cũng ngày 1 nhiều hơn,về 1 tương lai mà tộc Imanity có thể tự hào rằng “Chúng tôi là mạnh nhất”.

  Chốt lại thì, nên đọc Light Novel hay xem Anime sẽ tốt hơn? Cả hai đều có cách truyền tải thông điệp riêng, với cá nhân mình -1 người không giỏi trong việc tưởng tượng, xem Anime sẽ tốt hơn, dễ hiểu, dễ hình dung.Nhưng hạn chế là phim chiếu đến đâu thì biết đến đó thôi ( Madhouse xác nhận có ss2 đấy,nhưng khi nào thì chưa biết, GGWP ). Với những bạn đọc có trí tưởng tượng, hình dung tốt, có lẽ đọc tiểu thuyết sẽ tốt hơn, có thể tự tạo nên 1 thế giới theo cách hình dung của họ, và đương nhiên, nội dung họ biết được cũng sẽ nhiều hơn so với những người CHỈ xem Anime như mình rồi.

  Cách nào cũng hay mà ^^.

  Đến đây là kết thúc số đầu tiên của Novel vs. Anime rồi. Có lẽ bài viết hơi đơn điệu và không được như ý người đọc. Vậy nên rất mong các bạn ủng hộ cho mình trong những số tiếp theo của Novel vs. Anime nhé.

 

Bình luận
Loading...