Fan phương Tây nói gì về việc Nhật Bản nên mạnh tay với anime và manga khiêu dâm trẻ em?

0 549

Ngay sau khi bản báo cáo nhân quyền của Bộ ngoại giao Mỹ được công bố, trong đó nên lên vấn nạn các sản phẩm anime, manga có hình ảnh khiêu dâm trẻ em tràn lan tại Nhật Bản, hàng trăm người hâm mộ của Animenewsnetwork, một website anime lớn khu vực Bắc Mỹ, đã tham gia thảo luận về vấn đề này.

Báo cáo nhân quyền của Mỹ về vấn đề manga/ trẻ em chưa được chặt chẽ ở Nhật bản cũng đồng nghĩa với việc Bộ Ngoại giao Mỹ lo ngại ảnh hưởng của nó đối với xã hội nói chung và mong muốn Nhật bản cần phải mạnh tay hơn nữa trong việc cấm hay hạn chế các hình ảnh nhanh vật là trẻ em, cũng như cấm trẻ vị thành niên tiếp cận với điều này.

tre em-love2d.net

Chính vì vậy, cũng giống như người hâm mộ anime ở việt Nam, Nhật bản hay bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, các fan phương tây, mà ở đây chủ yếu là fan của Mỹ nhìn chung đều phản đối báo cáo này.

Theo đa số người hâm mộ, lý do mà họ phản đối là bản báo cáo đã đánh đồng giữa thực tế và hư cấu. Thực chất, những sản phẩm hư cấu không ảnh hưởng đến hành vi của con người ở ngoài đời thực.

Tương tự như vậy, người đọc hoặc xem các hình ảnh khiêu dâm trẻ em không vì thê mà liên tưởng bậy bạ đối với trẻ em bên ngoài hay có hành vi hiếp dâm.

sextreem-love2d.net

“Lý do có giá trị duy nhất chúng ta có thể phải cấm các sản phẩm tranh ảnh khiêu dâm trẻ em là nếu nhiều nghiên cứu khác nhau đã cho thấy một mối liên hệ giữa các sản phẩm này với suwjgia tăng các loại tội phạm , xâm haijtinhf dục…”, một fan có nickname Kutsu nói. Trong khi đó, rất nhiều người cho rằng tại Nhật bản, tội phạm nói chung và tội phạm tình dục vẫn đang ít hơn so với rất nhiều các quốc gia khác.

Một fan có nickname JacobYBM phân tích cụ thể: “Cuốn sách Beautiful Fighting Girl (do nhà tâm lý học và nhà phê bình Saitou Tamaki) và các cuộc phỏng vấn đặc trưng trong cuốn The Moe Manifesto (tác giả Patrick W. Galbraith) khẳng định Otaku không có quan tâm đến người thực sự. Quan tâm của họ đối với các nhân vật xuất phát từ chính bản chất hư cấu của chúng. Họ không chấp nhận những gì xảy ra trong thực tế”.

“Tôi thậm chí không hiểu gì vấn đề ở đây là gì. Đây chỉ là những nhân vật hư cấu. Vẽ và đọc manga về loli (bé gái)và shota (bé trai) không làm tổn thương bất cứ ai…” Thành viên SquadmemberRitsu nhận xét.

Thành viên có tên R315r4z0r thì phân tích cụ thể hơn cho lý do phản đối của mình:

“Nó “có thể” khiến “một số” người làm “cái gì đó”, điều đó có nghĩa là bạn cần phải cấm nó hoàn toàn?

Click vào quảng cáo giúp duy trì cộng đồng

1. Không có bằng chứng về tương quan giữa hư cấu và tội phạm trong đời sống thực.
2. Mọi người không lo lắng đối với các bộ phim về zombie, rằng người xem sẽ từ bỏ mọi ý thức của mình và copy những thứ họ đã thấy trong thế giới hư cấu. Trong thực tế, hầu hết mọi người sẽ sử dụng thế giới hư cấu như một lối thoát và do đó làm giảm số lượng tội phạm trong thực tế.3. Nếu ai đó bắt chước cái gì họ đã đọc trong tiểu thuyết, thì đó là một vấn đề tâm lý của chính người đó chứ không phải vì bản thân cuốn tiểu thuyết” .

Mrsatan, một thành viên khác phát biểu: “Trong khi lên án truyện tranh khiêu dâm Nhật bản, thì thực tế tại đất nước chúng ta (nước Mỹ), văn hóa tình dục rất thoáng và thậm chí trẻ em cũng sớm tiếp xúc với tình dục”.

Không thể phủ nhận những ý kiến phản đối của người hâm mộ về việc cấm hay hạn chế các hình ảnh khiêu dâm trẻ em trong manga/anime là rất đanh thép, lý lẽ của họ rất hồn hồn. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những ảnh hưởng của các sản phẩm văn hóa đối với xã hội. Tất nhiên, ảnh hưởng theo chiều hướng tốt hay xấu sẽ phụ thuộc vào nội dung và cách thức truyền đạt của nó đối với người tiếp nhận.

sextreem1-love2d.net

Chính vì vậy, bên cạnh những ý kiến phản đối, cũng có không ít những ý kiến khách ủng hộ, mặc dù bản thân họ cũng đều là fan của anime/manga.

“Thực tế là sở hữu các sản phẩm khiêu dâm trẻ em tại Nhật Bản mới bị xếp vào bất hợp pháp cách đây 2 năm. Điều đó cho thấy nơi đây không thực sự quan tâm đến vấn đề này. Chính vì vậy, các thể loại mô tả tình dục trẻ em trong anime/trò chơi điện tử đã đạt được một mức độ phổ biến. Dường như nơi đây đang chấp nhận thực tế đáng lo ngại đó chính là tình dục trẻ em. Điều đó thật đáng sự và tôi rất thất vọng với văn hóa Nhật Bản”, thành viên có nickname Kikaioh viết.

Thành viên có nickname zrnzle500 thì chia sẻ: “Tôi sẽ không nói rằng Hoa Kỳ là hoàn hảo hay thậm chí tuyệt vời về những vấn đề như thế này (Không hề!), nhưng tôi không thể tìm thấy bất kỳ lý do gì để việc thúc đẩy quyền con người là đáng bị phản đối. Vì vậy không có vấn đề gì với bản báo cáo này…”

“Còn tôi sẽ trung thực. Ví dụ như tôi từng thưởng thức anime To Love-Ru Darkness, và tôi nghĩ rằng cần phải có nhiều biện pháp để hạn chế quyền truy cập đối với các anime nhạy cảm như thế này”, thành viên có nickname Kadmos nói.

Có thể nói, vấn đề anime khiêu dâm trẻ em vẫn luôn là câu chuyên lâu dài giữa Nhật Bản với các tổ chức quốc tế và các quốc gia khác. Mỗi bên đều có lý lẽ riêng để bảo vệ cho yêu cầu cấm/hạn chế/hay phát hành tự do của mình. Việc “cấm” hay “thả” không phải chỉ xuất phát từ quan điểm, văn hóa của mỗi quốc gia, mà có lẽ cần được chứng minh sự ảnh hưởng/hay vô hại của nó trong một nghiên cứu chính thức, rõ ràng và cụ thể riêng về vấn đề này. Có lẽ khi đó, câu chuyện phức tạp và tranh cãi lâu dài này này mới thực sự có hồi kết.

đừng quên theo dõi chúng tôi tại facebook và twiter hoặc Google love2d.net

xin các trang hãy dẫn nguồn từ link của chúng tôi: love2d.net

don’t miss follow us on facebook and twiter or Google : love2d.net

Bình luận
Loading...