Một Fanpage Anime/Manga Ở Việt Nam Bị Tố Cáo Ăn Cắp Tranh Của Họa Sĩ Nước Ngoài

0 43
Một Fanpage Anime/Manga Ở Việt Nam Bị Tố Cáo Ăn Cắp Tranh Của Họa Sĩ Nước Ngoài
5 (7) votes

Trong tuần qua cộng đồng fan anime/manga Việt Nam xôn xao trước thông tin một fanpage chủ đề anime/manga ở Việt Nam bị tố cáo lấy tranh của một họa sĩ nước ngoài mà không xin phép. Cụ thể, trang Facebook chính thức của họa sĩ GreenTeaNeko’s Moe Factory, một họa sĩ người Hoa nổi tiếng với những bức tranh hài hước và cũng rất “bựa” mang phong cách manga, đã lên tiếng khi một tranh của họa sĩ này bị fanpage Cộng Đồng Anime & Manga Việt Nam lấy cắp. Thậm chí fanpage này còn xóa hẳn dòng watermark mà họa sĩ GreenTeaNeko’s Moe Factory chèn trước đó lên tranh của mình và thay vào đó là đường link và logo của fanpage. Vụ việc đã được một fan hâm mộ ở Việt Nam thông báo lại với họa sĩ này.

Họa sĩ GreenTeaNeko’s Moe Factory phản ứng khi tranh của mình bị lấy cắp. Ảnh: ChaoS

 

Có lẽ do phản ứng gay gắt từ các fan ở Việt Nam cũng như nước ngoài và có nguy cơ dẫn đến những tranh chấp pháp lý, fanpage Cộng Đồng Anime & Manga Việt Nam đã xóa tranh này khỏi dòng thời gian và cũng không đả động một chút nào đến vụ việc này hay là một lời xin lỗi chính thức. Để đáp trả thái độ vô ý thức của fanpage ở Việt Nam, vị họa sĩ này đã đăng tải một bức tranh trên Facebook chính thức với những dòng watermark dày đặc nhưng cũng vô cùng hài hước.

Click vào quảng cáo giúp duy trì cộng đồng
Hình ảnh đáp trả đầy dí dỏm của họa sĩ GreenTeaNeko’s Moe Factory

Đây không phải lần đầu các fanpage, báo in hay các trang web (đặc biệt là các trang web tin tức có chủ đề về game) ở Việt Nam lấy cắp tranh ảnh của các họa sĩ hay nhiếp ảnh gia trong nước và nước ngoài. Trước đây họa sĩ đến từ Singapore là Evacomics, người nổi tiếng với những bức tranh về đời sống Nhật Bản, đã lên tiếng báo Mực Tím ăn cắp tranh của họa sỹ này khi chưa được sự cho phép. Thậm chí tờ báo này còn tự ý chỉnh sửa khi chưa được sự cho phép và cũng chưa hề có một văn bản hay liên hệ mua bản quyền bức tranh

Vụ ăn cắp tranh nữ họa sĩ Evacomics của báo Mực Tím

Một vụ việc khác là báo Hoa Học Trò đã lấy những ảnh chụp nam tài tử Hollywood Tom Hiddlestone khi anh đến Việt Nam quay phim Kong: Skull Island của cosplayer nổi tiếng Dan Gyokuei để đăng báo mà không hề xin phép. Tất cả những sự việc trên đều được các nơi vi phạm “chữa cháy” bằng cách xin lỗi hoặc đổ tại “do lỗi của ban biên tập và cộng tác viên”.

 

[Vui lòng ghi nguồn love2d.net khi đăng lại ở nơi khác] 

 

Bình luận
Loading...