Tác giả bài báo lên tiếng trả lời sau hàng loạt chỉ trích

0 345

Sau sự kiện báo Pháp luật Việt Nam đăng tải bài viết “Lo ngại phim hoạt hình ‘bẩn’ đầu độc trẻ em” trên cả hai phiên bản báo mạng và báo giấy. Một làn sóng phản ứng tiêu cực nhanh chóng nổi lên trong cộng đồng fan hâm mộ manga/anime khiến tác giả đã phải lên tiếng thanh minh về nội dung của bài.

Được biết, bài báo gây tranh cãi này do tác giả với bút danh Ngọc Mai viết ra và đăng tải vào ngày 08/04 vừa qua. Nội dung chủ yếu cho rằng bộ anime “Hội pháp sư Fairy Tail” đang được trình chiếu trên kênh HTV3 là không phù hợp với trẻ em vì có nội dung bạo lực, nhiều cảnh hở hang và kêu gọi nhà đài điều chỉnh lại để ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực đến tâm hồn trẻ thơ.

anime

Ngay lập tức, các fan hâm mộ anime/manga chỉ trích bài viết này là thiếu kiến thức và sai sự thật, góp phần làm tăng thêm định kiến sai lệch về anime/manga. Nhiều người quá khích thậm chí buông những lời lẽ thô tục, thóa mạ tác giả. Chưa dừng lại, họ còn nổi giận, quyết ý tìm cho ra “thủ phạm” để vào tận Facebook chửi cho “sướng miệng”. Điều này đã khiến cho một người dẫn chương trình thời tiết có cái tên Facebook gần giống là Mai Ngọc vạ lây và bị “oanh tạc nhầm”.

mai-ngoc-love2d.net

Sự việc đi xa đến nỗi vị tác giả đã phải lên tiếng giải thích cho bài viết của mình. Theo đó tác giả Ngọc Mai không hề kỳ thị hay ghét bỏ anime/manga, bản thân chị cũng là người lớn lên với các bộ manga như Thủy thủ mặt trăng, Kindaichi, Conan,… Điều chị muốn gửi gắm trong bài viết chính là bộ phim “Hội Pháp Sư Fairy Tail” được chiếu vào lúc 18h30, chính là khung giờ vàng khi các em nhỏ mới đi học về, đang ăn chiều… và theo thói quen của nhiều gia đình Việt, chúng sẽ vừa xem vừa ăn, nhưng bộ phim này không phù hợp với những đối tượng ở khung giờ như thế, HTV3 nên bố trí khung giờ phù hợp hơn. Tác giả Ngọc Mai cũng xin lỗi nếu bài viết “ảnh hưởng đến niềm yêu thích” của độc giả và chị hứa hẹn sẽ có một bài viết “phân tích rõ hơn về việc này để các bạn không còn ấm ức nữa”.

Click vào quảng cáo giúp duy trì cộng đồng

“Chào bạn,

Mình đã đọc mail phản ánh của bạn về bài viết của mình. Rất cảm ơn bạn đã có phản hồi. Về phía mình, xin nói là mình không ác cảm gì với phim Anime. Bài viết của mình dựa trên sự phản ánh của khá nhiều phụ huynh có con nhỏ dưới 10 tuổi sau khi xem các tập phim Hội pháp sư… xin nói thêm với bạn, khung giờ 18h30 cũng là khung giờ vàng, lúc các em thiếu nhi đi học về, đang ăn chiều… với thói quen của các gia đình Việt Nam vẫn cho con xem phim hoạt hình để dỗ con ăn.

Ý của bài viết mình muốn nói đến, đó là việc HTV3 sắp xếp để chiếu các bộ phim này khiến trẻ em quá dễ tiếp cận. Ở Nhật, Anime vẫn chiếu, nhưng chủ yếu trên đài tư nhân và khung giờ hạn chế là 22-24h. Đó là các ngta hạn chế các em. Vì thế, cái sai ở đây là sai do phía Đài ko phân loại phim Anime 16+ cũng như xếp giờ phổ biến. Các bạn bảo Anime không phải hoạt hình, nhưng nếu các bạn lên web của HTV3, phần lịch chiếu sẽ thấy họ xếp Hội pháp sư và các phim nói đến trong bài vào dạng Phim hoạt hình, cùng với Doraemon. Các phụ huynh có con nhỏ không hế biết nhiều về Anime. Họ nghĩ cứ là hoạt hình thì con mình có thể coi. Một bộ phim hấp dẫn với ng lớn tới đâu, nhưng xếp sai khung giờ, dán nhãn sai, các em nhỏ xem thì vẫn có thể gây tác hại.

Mình đồng tình với niềm yêu thích của các bạn với dòng phim này. Tất nhiên phải có rất nhiều điểm hay thì thanh thiếu niên Nhật, Việt Nam và nhiều nước mới say mê như thế. Mình chỉ không đồng tình với các mà ngta đem nó về chiếu trên đài quốc gia VN. Nếu họ dán nhãn, cảnh báo 16+ và chiếu khung giờ hợp lý, mình nghĩ thậm chí có thể không cắt cúp nhiều, không lồng tiếng, chỉ làm phụ đề giữ nguyên tinh thần Anime Nhật các bạn sẽ còn vui hơn.

Tóm lại, ý mình nói đến việc Đài đã sắp xếp phim không đúng gây ảnh hưởng cho thiếu nhi, chứ không có ý công kích Anime. Nếu nó khiến ảnh hưởng đến niềm yêu thích của các bạn, mình xin lỗi nhé. Có lẽ mình sẽ có một bài viết phân tích rõ hơn về việc này để các bạn không còn ấm ức nữa.

Còn một điều nữa, mình thấy bài mình viết nói đến bộ phim 1, thì các bạn trong hội fan đã chửi mình gấp 10 lần với đủ ngôn ngữ mà mình không hình dung được. Mình thấy có lẽ các bạn đã đủ trút giận rồi phải không?”.

Em đọc mail sẽ hiểu, điều chị nhắm vào là cách sắp xếp chương trình của Đài chứ không phải là Anime. Bản thân chị cũng từng lớn lên với Thủy Thủ mặt trăng,Kindaichi, Conan… nên chị không hề thù ghét gì Anime. Chị cũng yêu quý nó. Nhưng bài viết của chị, với tư cách người viết báo, lên tiếng giúp cho các phụ huynh có con nhỏ về sự bất hợp lý trong cách đưa Anime lên công chiếu.

Các bức xúc của các bạn tập trung vào tựa đề “bẩn”. Về điều này chị sẽ báo với ban biên tập xem xét có phương an thay thế.

Một lần nữa, nếu ngôn ngữ bài báo làm ảnh hưởng đến niềm yêu thích của các em thì chị xin lỗi các em,như 1 người lớn đã chưa chịu thấu hiểu rõ ràng tâm tư của các bạn thanh thiếu niên.

Một điều chị muốn nói với các bạn là mong các bạn kiềm chế cảm xúc, đừng vì nóng giận mà mạt sát hay dùng ngôn ngữ không hay để phản bác lại người làm phật ý mình, như vậy chị sợ người lớn sẽ càng hiểu nhầm về các em hơn.

Mong các em tiếp tục giữ được niềm yêu quý chân chính với Anime.

Cảm ơn các em.”

Chúng ta không nên nghi ngờ về sự thành tâm của tác giả Ngọc Mai khi mà trước đây, đã từng có nhiều bài viết phản ánh tiêu cực về manga/anime và cũng gặp phản ứng trái chiều, nhưng đây là lần đầu tiên tác giả bài viết thể hiện trách nhiệm lên tiếng giải thích và xin lỗi công khai. Và đúng thật là Fairy Tail khác hoàn toàn với những anime như Pokemon, khi ở Nhật họ xếp Pokemon vào thể loại Kodomo có nghĩa là trẻ con trong khi Fairy Tail được xếp vào thể loại Shounen, tức là thiếu niên. Hơn nữa đài HTV3 hướng đến đối tượng chính là nhi đồng, do đó việc kiến nghị nhà đài điều chỉnh lại khung giờ phát sóng là hoàn toàn chính đáng. Nhưng tựa đề giật tít quá tay của bài báo cũng là việc đáng bàn.

Qua sự việc lần này có lẽ cộng đồng ở Việt Nam nên rút kinh nghiệm. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi nêu lên quan điểm của mình và nếu không đồng tình thì cũng không nên phản ứng quá khích vì điều đó chỉ khiến hình ảnh các fan yêu thích anime/manga – nét văn hóa vốn chịu sự hoài nghi từ nhiều phía, trở nên xấu đi trong mắt dư luận mà thôi.

nguồn:fufufu

đừng quên theo dõi chúng tôi tại facebook và twiter hoặc Google love2d.net

xin các trang hãy dẫn nguồn từ link của chúng tôi: love2d.net

don’t miss follow us on facebook and twiter or Google : love2d.net

Bình luận
Loading...