Ngày Lễ Setsubun Và Phong Tục Ném Đậu

0 1
Ngày Lễ Setsubun Và Phong Tục Ném Đậu
đánh giá bài viết

Setsubun (節分: “tiết phân” – sự phân chia giữa các mùa) là ngày trước khi bắt đầu một mùa. Setsubun không phải là ngày quốc lễ, nhưng được tổ chức tại các đền chùa trên khắp nước Nhật vào ngày 3/2 hằng năm.

Vào ngày này, người ta thường ném đậu để xua đuổi ma quỷ, nghi lễ này được gọi là Mamemaki. Người thực hiện nghi lễ này gọi là Toshiotoko, người đàn ông trong gia đình có mệnh hợp với năm đó dựa trên 12 con giáp của người Trung Quốc. Người đàn ông này cũng có thể là con trưởng của dòng họ.

Click vào quảng cáo giúp duy trì cộng đồng

Đậu nành nướng được ném ra khỏi cửa nhà hoặc vào một thành viên trong gia đình đang đeo mặt nạ quỷ Oni, vừa ném vừa nói “Oni wa soto! Fuku wa uchi!” có nghĩa là “Quỷ cút ra! May mắn mời vào!”. Đậu nành được cho là sẽ thanh tẩy ngôi nhà bằng cách đánh đuổi những linh hồn xấu mang vận xui ra khỏi nhà. Sau đó, một tục lệ khác để đưa may mắn vào nhà là người ta sẽ ăn đậu nành, mỗi hạt ứng với một tuổi. Ở một số vùng, người ta ăn mỗi hạt cho một tuổi, cộng thêm một hạt để đem may mắn đến trong năm mới.

Tại những đền thờ Shinto khắp cả nước cũng kỷ niệm ngày lễ này. Thầy tu và các vị khách mời sẽ ném đậu tương nướng, phong bì chứa tiền, đồ ngọt, kẹo và những món quà khác.

Ngoài ném đậu, vào dịp Setsubun người Nhật còn ăn Ehomaki – loại sushi cuốn rong biển rất được ưa chuộng, còn gọi là Norimaki. Một số người cho rằng phong tục ăn Ehomaki cho bữa tối ngày Setsubun xuất hiện ở Kansai vào thời Edo. Nếu như Norimaki thông thường được cắt thành khoanh vừa ăn thì ehomaki được để nguyên cả cuộn dài vì người ta cho rằng nếu cắt Ehomaki sẽ làm ảnh hưởng đến vận may của năm mới.

Cũng giống như nhiều món ăn có thể tự làm ở nhà, thành phần của nó rất đa dạng và tuỳ khẩu vị từng người. Tuy nhiên, một cuộn Ehomaki truyền thống bắt buộc phải có đủ 7 loại nhân khác nhau. 7 loại nhân này sẽ tượng trưng cho Shichifukujin – 7 vị thần may mắn. Một vài nguyên liệu khá phổ biến dùng làm nhân cho Ehomaki là nấm shiitake, kanpyo, dưa chuột, tamagoyaki, lươn, sakura denbu, đậu phụ khô kouyadofu… tượng trưng cho sức khoẻ, hạnh phúc và thịnh vượng.

Nguồn: tourdulichnhatban.info

Ảnh: Khám Phá Nhật Bản

Bình luận
Loading...