Tác giả tiểu thuyết “Mộ Đom Đóm” vừa qua đời

0 7
Tác giả tiểu thuyết “Mộ Đom Đóm” vừa qua đời
5 (1) vote

Theo các phương tiện truyền thông Nhật Bản, vào hồi 21h ngày 9/12/2015, nhà văn Nosaka Akiyuki, nổi tiếng với tiểu thuyết “Mộ đom đóm”, được vợ phát hiện khi đang bất tỉnh tại nhà riêng. Trên đường đi cấp cứu, ông đã qua đời, hưởng thọ 85 tuổi.

Nosaka Akiyuki sinh năm 1930 tại vùng Kanagawa. Thời chiến tranh, ông mất đi người em gái vì nạnđói 1945. Day dứt vì điều đó, hơn hai mươi năm sau, ông viết cuốn tiểu thuyết dưới dạng bán tự truyện mang tên “Mộ đom đóm”. Tác phẩm đã đạt giải Naoki, một giải thưởng danh giá của Nhật, vào năm 1967.

Click vào quảng cáo giúp duy trì cộng đồng

Tuy vậy, Nosaka thừa nhận rằng vào thời chiến tranh khốn khó, ông đã không quan tâm đến em gái bằng chú bé Seita như những gì ông viết. Vì vậy, dù “Mộ đom đóm” ra đời để ông phần nào đền bù cho em gái và chấp nhận bi thương, nhưng xem ra nỗi đau đó vẫn không giảm được nhiều.

Năm 1988, đạo diễn Takahata Isao đã chuyển thể tác phẩm thành phim hoạt hình khiến nhiều người rơi lệ. Vào các năm 2005 và 2008, truyện cũng được dựng thành phim truyền hình. Một vài nhà phê bình cho rằng Mộ Đom Đóm là một trong những bộ phim phản chiến hấp dẫn nhất từ trước đến nay, phản ánh được cuộc đời đau khổ của những con người trong thời kì chiến tranh.

Nguồn: Hãng phim hoạt hình Ghibli

Bình luận
Loading...